Đường dẫn truy cập

Ứng viên đối lập dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Nigeria


Ứng cử viên đối lập Muhammadu Buhari (phải) và đương kim Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan.

Các kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng Thống Nigeria cho thấy ứng cử viên đối lập Muhammadu Buhari dẫn đầu đương kim Tổng Thống Nigeria Goodluck Jonathan trong khi chỉ còn vài tiểu bang nữa là còn phải kiểm phiếu.

Kết quả kiểm phiếu cho tới giờ này do Ủy ban Bầu cử Quốc gia độc lập của Nigeria công bố cho thấy ông Buhari thắng cử tại nhiều bang hơn so với ông Jonathan, và đang dẫn đầu với hơn 3 triệu phiếu nhiều hơn ông Jonathan trên toàn quốc.

Ông Buhari, thủ lãnh của phe đối lập Nghị Hội các Đảng Cấp Tiến (gọi tắt là APC), thắng tại ít nhất 6 tiểu bang ở miền Nam Nigeria, là khu vực mà khi bầu cử khởi sự được coi là cứ địa của Tổng Thống Jonathan.

Nếu ông Buhari đắc cử, ông sẽ chấm dứt thời gian cai trị kéo dài 16 năm của Đảng Dân Chủ Nhân dân của ông Jonathan, và đưa ông Buhari trở lại nắm quyền sau 30 năm vắng mặt.

Ông Buhari là một tướng lãnh hồi hưu, năm nay 72 tuổi. Ông đã từng nắm quyền trong tư cách là một nhà cai trị quân sự từ năm 1984 tới năm 1985, sau một vụ đảo chính.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG