Đường dẫn truy cập

Dân số thế giới sắp đạt mốc 7 tỷ người


Dân số thế giới sắp đạt mốc 7 tỷ người
Dân số thế giới sắp đạt mốc 7 tỷ người

Liên Hiệp Quốc cho hay dân số thế giới sẽ đạt mốc 7 tỷ người vào ngày thứ Hai.

Trong một báo cáo công bố ngày hôm qua, Quĩ Dân số Liên Hiệp Quốc cho hay khả năng có được một tương lai thịnh vượng, bền vững và lành mạnh sẽ phụ thuộc vào việc thế giới hành động ra sao trước những thách thức như sự xuống cấp của môi trường và suy thoái kinh tế.

Phúc trình mang tên Tình trạng Dân số Thế giới 2011 cho biết dấu mốc 7 tỷ người có thể được xem là dấu hiệu tích cực bởi nó phản ánh những thành tựu cho phép thêm nhiều ca sinh đẻ thành công và nhiều người sống thọ hơn.

Tuy nhiên, một trong các tác giả của nghiên cứu cho biết phúc trình cũng nhấn mạnh đến khoảng cách biệt ở trong nội bộ mỗi nước và giữa các quốc gia, đặc biệt là tại các nước đang phát triển, nơi các chính phủ gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ nguồn lực cần thiết để tăng dân số.

Phúc trình ghi nhận rằng vào năm 2011, 60% dân số thế giới sống ở châu Á và 15% ở châu Phi. Nhưng phúc trình nói rằng dân số châu Phi tăng nhanh hơn gấp đôi dân số ở châu Á và dự kiến sẽ tăng lên gấp ba từ 1 tỷ người trong năm nay lên 3,6 tỷ người vào lúc bước sang thế kỷ tới.

Phúc trình hối thúc các chính phủ đầu tư vào dịch vụ y tế và giáo dục cho người trẻ, cung cấp những dịch vụ cần thiết cho những người lớn tuổi ở nước họ và lập kế hoạch cho việc phát triển các thành phố, nơi phần lớn dân số của hành tinh đang di cư đến.

Nghiên cứu cũng theo dõi về xu hướng dân số và nhân khẩu học ở 9 nước gồm: Trung Quốc, Ai Cập, Ethiopia, Phần Lan, Ấn Độ, Mexico, Mozambique, Nigeria, và nước Cộng hòa Macedonia thuộc Nam Tư cũ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG