Đường dẫn truy cập

Châu Phi, Châu Á sẽ dẫn đầu về gia tăng dân số ở thành thị


Trẻ sơ sinh trong một nhà bảo sanh ở miền bắc Ấn Độ

Một phúc trình mới cho biết dân số thành thị của Châu Phi và Châu Á sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong bốn thập niên sắp tới.

Một cuộc nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc công bố hôm thứ Năm nói rằng dân số thành thị của Châu Phi sẽ gia tăng gần gấp ba, từ 414 triệu lên hơn 1,2 tỉ người vào năm 2050, và dân số châu Á sẽ gia tăng từ xấp xỉ 2 tỉ lên 3,3 tỉ.

Trong phúc trình này, Liên Hiệp Quốc cho biết dân số Ấn Độ, sau đó là Trung Quốc và Nigeria sẽ gia tăng mạnh nhất.

Dân số Hoa Kỳ và Indonesia cũng sẽ gia tăng đáng kể tại các khu vực thành thị vào năm 2050.

Phúc trình cho biết mức gia tăng dân số thành thị cao như vậy có thể mở ra các cơ hội mới về giáo dục cho nhân dân Châu Phi và Châu Á, nhưng cũng gây ra những khó khăn về nhà ở, về việc làm, về năng lượng và môi trường thành thị.

Theo bản tin này, các trận động đất và lũ lụt cũng gây nguy hiểm cho các trung tâm đông dân ở thành thị có dân số hơn một triệu người.

Phúc trình cho hay Châu Á là khu vực dễ xảy ra những thiên tai như vậy nhất trong khi Châu Âu và Châu Phi nói chung, ít xảy ra hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG