Đường dẫn truy cập

Pakistan ca ngợi báo cáo của LHQ về vụ ám sát bà Bhutto


Pakistan ca ngợi báo cáo của LHQ về vụ ám sát bà Bhutto
Pakistan ca ngợi báo cáo của LHQ về vụ ám sát bà Bhutto

Chính phủ Pakistan đang ca ngợi kết quả báo cáo của Ủy ban Điều tra Liên Hiệp Quốc, chịu trách nhiệm điều tra về vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto hồi năm 2007, trong đó nhận định rằng lẽ ra đã có thể ngăn chặn được vụ ám sát bà.

Một người phát ngôn cho quả phụ của bà Bhutto, Tổng thống đương nhiệm Asif Ali Zardari, ngày hôm qua nói rằng bản báo cáo được trông đợi lâu nay chứng minh cho những gì mà Đảng nhân dân Pakistan đã tin chắc, rằng chính phủ của cựu thủ tướng Pervez Musharraf chịu trách nhiệm vì đã không thể đảm bảo an toàn cho bà Bhutto.

Một phụ tá khác của tổng thống nói rằng ông nghĩ là bản báo cáo sẽ mở đường cho một “cuộc điều tra đúng mức của cảnh sát” và các vụ truy tố ở tòa án.

Chính phủ nói rằng họ sẽ công bố một bản phúc đáp chi tiết về các kết quả điều tra này vào ngày hôm nay.

Báo cáo dài 65 trang được công bố ngày hôm qua đã chê trách chính phủ liên bang và chính phủ ở tỉnh Punjab vì đã không bảo vệ bà Bhutto một cách hữu hiệu.

Báo cáo nói rằng những hành động và sự chểnh mảng của cảnh sát ở Rawalpindi nơi vụ tấn công xảy ra vào ngày 27 tháng 12 năm 2007, đã gây nên những thiệt hại không thể khắc phục nổi cho cuộc điều tra.

Ngày hôm qua, người đứng đầu ủy ban điều tra, Đại sứ Chile tại Liên Hiệp Quốc Heraldo Munos nói rằng bà Bhutto cũng như chính phủ ở Islamabad đã hiểu rõ những mối rủi ro mà bà phải đối mặt khi trở lại Pakistan.

Tuy nhiên, ông Munos nói rằng chính phủ việc chính phủ chỉ thông báo cho bà về những mối nguy hiểm là không đủ, và nói thêm rằng các giới chức lẽ ra phải thực hiện các biện pháp để bảo vệ bà Bhutto.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG