Đường dẫn truy cập

Sản lượng thuốc phiện ở Afghanistan trên đà gia tăng


Cánh đồng trồng cây thuốc phiện ở ngoại ô thành phố Kandahar, Afghanistan
Cánh đồng trồng cây thuốc phiện ở ngoại ô thành phố Kandahar, Afghanistan

Liên Hiệp Quốc cho biết mức sản xuất thuốc phiện tại Afghanistan có thể tăng hơn 2/3 trong năm nay so với năm ngoái vì những bất ổn về tài chánh và giá thuốc phiện cao khiến cho có thêm nhiều nông dân trồng cây thẩu bất hợp pháp.

Trong một cuộc nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba, Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cũng nói việc canh tác cây thẩu tăng 7% trong năm 2011.

Văn phòng này nói thêm việc trồng cây thẩu vẫn gia tăng dù rằng việc diệt trừ loại cây này tăng 65% so với cách đây một năm.

UNODC cảnh báo hậu quả của việc gia tăng lợi nhuận sẽ có nghĩa là có nhiều tiền hơn để tài trợ cho những nhóm nổi dậy tại quốc gia bị tàn phá vì chiến tranh này.

UNODC cũng thúc đẩy các nước láng giềng Afghanistan bao gồm Pakistan và Iran diệt trừ tận gốc những mạng lưới giúp tạo điều kiện dễ dàng cho việc buôn lậu ma túy. Hầu hết ma túy xuất khẩu đều được chuyển lậu qua cả hai quốc gia này.

Afghanistan từ lâu là quốc gia hàng đầu cung cấp thuốc phiện trên thế giới, chiếm hơn 80% sản lượng toàn cầu.

Theo ước lượng của Liên Hiệp Quốc, vai trò của Afghanistan trong việc buôn bán thuốc phiện trị giá 66 tỉ đô la trên thế giới, mang lại cho nước này hơn 2 tỉ đô la mỗi năm, tương đương với 9% tổng sản lượng nội địa của Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG