Đường dẫn truy cập

Ukraine phục hồi lệnh động viên khi bạo động gia tăng ở miền đông


Các phần tử thân Nga cầm khiên đứng canh ở lối ra vào văn phong công tố ở Donetsk, 1/5/14
Các phần tử thân Nga cầm khiên đứng canh ở lối ra vào văn phong công tố ở Donetsk, 1/5/14
Ukraine đã phục hồi chế độ cưỡng bách tòng quân để đối phó với tình trạng bạo động ngày càng gia tăng từ những người thân Nga đòi ly khai, chiếm giữ các tòa nhà chính phủ tại hơn một chục thành phố trong khu vực nói tiếng Nga ở miền đông.

Tổng thống lâm thời Ukraine ông Oleksandr Turchynov đã ký sắc lệnh cưỡng bách tòng quân hôm thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Ukraine rút tất cả các nhân viên quân sự trong vùng xáo trộn gần biên giới Nga.

Ông Putin đưa ra yêu cầu trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà Merkel sẽ họp với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào ngày thứ Sáu tại Washington.

Cơ quan thông tấn Interfax của Nga nói rằng, ông Putin cũng nhấn mạnh tới nhu cầu về “một cuộc đối thoại toàn quốc rộng rãi” ở Ukraine liên quan tới tất cả các vùng và các lực lượng chính trị.

Sắc lệnh cưỡng bách tòng quân nhắm vào các thanh niên từ 18 tới 25 tuổi, được ký một ngày sau khi nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng chính phủ của ông không làm được gì để ngăn chặn phong trào thân Nga đòi ly khai tại hai khu vực miền đông.

Hôm thứ Tư, ông Turchynov cũng thừa nhận rằng chính phủ của ông đã mất quyền kiểm soát binh sĩ của mình tại vùng đông nam Ukraine.

Trong khi đó, vào ngày thứ Năm, những người biểu tình thân Nga mang gậy gộc kỷ niệm lễ lao động mùng 1 tháng Năm bằng cách tấn công văn phòng công tố viên tại trung tâm công nghiệp Donetsk ở miền đông Ukraine. Người biểu tình đã kiểm soát một số tòa nhà quan trọng tại thành phố này và đã tuyên bố 11 tháng Năm là ngày tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề ly khai khỏi Ukraine và gia nhập Nga.

Một cuộc trưng cầu dân ý tương tự đã diễn ra hồi tháng trước dẫn tới việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga.

Tại thủ đô Kyiv của Ukraine, hôm thứ Năm, hằng trăm người tham gia cuộc mít tinh vì hòa bình và thống nhất được tổ chức bởi các tổ chức sinh viên và các tổ chức công đoàn. Những người biểu tình tuần hành kêu gọi cải cách hiến pháp, bầu cử quốc hội mới, và một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về vấn đề Ukraine có nên trở thành một quốc gia theo chế độ liên bang hay không.

Tại Moscow, hằng chục ngàn người tuần hành qua Quảng trường Đỏ, một số người mang cờ Liên Xô cũ. Đài truyền hình Nga cũng phát hình cuộc diễn hành ngày 1 tháng Năm tại thủ phủ của bán đảo Crimea - vùng lãnh thổ của Ukraine có đa số dân nói tiếng Nga đã bị Moscow sáp nhập vào Nga hồi tháng Ba bất chấp sự phản đối rộng rãi ở Phương Tây. Một biểu ngữ trong cuộc tuần hành ở Simferopol ghi hàng chữ: “Crimea là Nga. Hoan nghênh các bạn trở về nhà.”

Diễn biến ở Ukraine:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG