Đường dẫn truy cập

Căng thẳng tiếp tục gia tăng ở miền đông Ukraine


Các phần tử ly khai thân Nga cầm gậy gộc chạy về phía người biểu tình ủng hộ Ukraine tại Donetsk, ngày 28/4/2014.
Các phần tử đòi ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine hôm thứ hai lại chiếm một tòa nhà chính phủ – lần này là tòa nhà ở thành phố Kostyantynivka. Trong khi đó, viên thị trưởng của thành phố Kharkiv đang ở trong tình trạng nguy kịch sau khi bị bắn. Từ thành phố Dosnetsk ở Ukraine, thông tín viên Brian Padden của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Tại thành phố Dosnetsk, những phần tử đòi ly khai thân Nga đã tìm cách phá vỡ một cuộc mít-tinh của khoảng 2.000 người bày tỏ sự ủng hộ cho một nước Ukraine thống nhất. Những vụ đụng độ giữa đôi bên làm cho một số người bị thương.

Bạo động bùng ra vài giờ sau khi phát ngôn viên Sở Cảnh sát Thành phố Dosnetsk, ông Igor Dyomin, cho đài VOA biết rằng cảnh sát đang kiểm soát tình hình ở đây.

"Tình hình ở Donetsk ổn định và đang nằm trong vòng kiểm soát. Chúng tôi có một số vụ việc nhỏ đang xảy ra, nhưng nói chung thì cảnh sát vẫn duy trì sự kiểm soát ở thành phố này."

Tại thành phố Luhansk gần biên giới Nga, những đám đông đã lớn tiếng reo hò khi một nhóm các phần tử tranh đấu tuyên bố khu vực này là một nước độc lập. Một trong những người lãnh đạo phần đất mà họ tự đặt tên là “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” đã yêu cầu Nga bảo vệ chủ quyền của họ.

"Trong trường hợp chính phủ bất hợp pháp ở Kyiv hoặc những tổ chức địa phương ủng hộ chính phủ đó có những hành động xâm lăng, chúng tôi sẽ yêu cầu Liên bang Nga phái lực lượng duy trì hòa bình tới đây."

Tại thành phố Kostyantynivka, những phần tử nổi dậy đã chiếm một trụ sở của chính quyền địa phương ngày hôm qua. Trước đó, các phần tử đòi ly khai thân Nga đã chiếm các tòa nhà chính phủ ở 10 thành phố khác ở miền đông và miền nam Ukraine.

Kostyantynivka nằm ngay phía nam của thành phố Slovyansk, là nơi mà 7 quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu OSCE đang bị giam cùng với một số ký giả và những nhân vật tranh đấu thân Ukraine.

Tại Kharkiv, thành phố lớn thứ nhì của Ukraine, Thị trưởng Hennady Kernes đã bị bắn trúng từ phía sau lưng và đang được chữa trị tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Hiện chưa rõ ai là thủ phạm của vụ tấn công này.

Quân đội Ukraine đã tăng cường sự hiện diện trong khu vực, nhưng ông Oleh Slabodyan của Cơ quan Kiểm soát Biên giới ở Kyiv nói rằng quân đội Nga đang xâm phạm không phận của Ukraine.

"Chúng tôi phát giác những hành động này từ thứ năm tuần trước. Chúng tôi nhìn thấy máy bay trực thăng từ phía Nga bay qua khu vực biên giới và vào sâu trong lãnh thổ của Ukraine từ 1,5 cho tới 2 kilo mét. Chúng tôi có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các chuyến bay của phi cơ quân sự cũng vậy."

Trong lúc căng thẳng leo thang ở miền đông Ukraine, nhiều người e rằng bây giờ đã quá trễ để có thể ngăn chận những phần tử đòi ly khai mà không phát động một cuộc chiến tranh.

Diễn tiến cuộc khủng hoảng Ukraine

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG