Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ukraina rút lại đơn kiện kết quả bầu cử


Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko đã rút đơn kiện chống lại thắng lợi của đối thủ của bà trong cuộc bầu cử tổng thống và cho biết bà mất niềm tin đối với các tòa án trong nước.

Hôm thứ Bảy, bà Tymoshenko cho hay bà đã yêu cầu tòa án chấm dứt hành động mà bà nói là không liên hệ gì với công lý.

Hành động bất ngờ này đã dọn đường cho lãnh tụ đối lập Viktor Yanukovych tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25 tháng này như kế hoạch đã định.

Cho đến hồi gần đây, bà Tymoshenko không chịu thừa nhận thất bại và cho rằng cuộc bầu cử ngày 7 tháng 2 bị hoen ố bởi “những vụ ngụy tạo rộng khắp và có tính chất cơ bản và có hệ thống.”

Không lâu sau khi bà Tymoshenko loan báo việc thôi kiện, Tổng thống Viktor Yushchenko đã chúc mừng ông Yanukovych và nói rằng trách nhiệm chính của ông là đoàn kết một đất nước đang bị chia rẽ nghiêm trọng.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Bảy, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev chúc mứng thắng lợi của ông Yanukovych. Sau đó, điện Kremlin loan báo rằng ông Yanukovych sẽ đến thăm Moskova vào đầu tháng ba.

Trong cuộc vận động tranh cử ông Yanukovych cam kết xây dựng các mối quan hệ gần gũi hơn với liên bang Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG