Đường dẫn truy cập

Ukraine động viên quân trừ bị tuổi 18-60


Quân trừ bị Ukraine tại Kyiv tập huấn, ngày 19/2/2022.

Hôm 23/2, Ukraine bắt đầu nhập ngũ quân dự bị trong độ tuổi 18-60 theo sắc lệnh của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, các lực lượng vũ trang cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters.

Thời hạn phục vụ tối đa là một năm.

Tổng thống Zelenskiy hôm 22/2 cho biết ông đang lập danh sách nhập ngũ quân trừ bị, nhưng không ra lệnh tổng động viên.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Zelenskiy cho biết ông vẫn theo đuổi các biện pháp ngoại giao để thoát khỏi cuộc khủng hoảng và hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán đa phương, nhưng cho biết Ukraine sẽ không nhượng bất kỳ lãnh thổ nào cho Nga.

Phát biểu trước quốc dân sau cuộc họp giữa các đảng phái tại quốc hội, ông Zelenskiy công bố một chương trình “lòng yêu nước về kinh tế” bao gồm khuyến khích sản xuất địa phương và cắt giảm thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Ông nói: “Không cần tổng động viên ngày hôm nay. Chúng ta cần bổ sung kịp thời cho quân đội Ukraine và các lực lượng quân sự”.

Ông nói: “Với tư cách là Tổng tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang Ukraine, tôi đã ban hành một sắc lệnh động viên quân trừ bị vào một thời kỳ đặc biệt”.

Ông nói: “Chúng tôi phải tăng cường sự sẵn sàng của quân đội Ukraine đối với mọi thay đổi có thể xảy ra trong tình hình tác chiến.”

Ông Zelenskiy công khai chỉ trích các đại sứ quán nước ngoài và các doanh nhân Ukraine đã rời Ukraine vì lý do an ninh, đồng thời lập lại kêu gọi các công ty ở lại hoạt động.

“Tất cả họ đều phải ở lại Ukraine. Doanh nghiệp của họ nằm trên đất Ukraine, được quân đội của chúng tôi bảo vệ”, ông nói.

Ukraine và các nước phương Tây từ lâu đã cáo buộc Nga châm ngòi cho xung đột ở miền Đông Ukraine và cử quân đội cùng vũ khí hạng nặng để hỗ trợ phe ly khai từ năm 2014. Moscow luôn phủ nhận việc làm đó và yêu cầu Kyiv đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo phe ly khai mà Ukraine không công nhận tính hợp pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG