Đường dẫn truy cập

Ukraine: Đoàn xe Nga vào lãnh thổ Ukraine là 'xâm lăng trực tiếp'


U.S. photographer Annie Leibovitz gestures during a press preview of her exhibition 'Women: New Portraits' at Wapping Hydraulic Power Station in London, Britain.
U.S. photographer Annie Leibovitz gestures during a press preview of her exhibition 'Women: New Portraits' at Wapping Hydraulic Power Station in London, Britain.

Ukraine cáo buộc Nga đang thực hiện một vụ “xâm lăng trực tiếp” vào biên giới miền đông của nước này khi một đoàn xe cứu trợ của Nga tiến vào Ukraine mà không được phép của nhà cầm quyền Kyiv.

Bộ Ngoại giao Ukraine, hôm thứ Sáu, đưa ra một tuyên bố sau khi đoàn xe gồm 200 chiếc bắt đầu di chuyển sau nhiều ngày chờ tại biên giới để nhà cầm quyền Ukraine kiểm tra xe và hàng cứu trợ nhân đạo trên xe.

Hôm thứ Sáu Moscow nói mất hết kiên nhẫn khi phải chờ để Kyiv cho phép di chuyển. Tin cho biết hàng chục xe tải đã vượt qua biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu mang theo các lô hàng gồm thực phẩm, nước uống, máy phát điện và túi ngủ.

Uûy ban Chữ thập đỏ quốc tế nói sẽ không hộ tống đoàn xe vào Ukraine vì không được bảo đảm an ninh

Bộ Ngoại giao Nga, trong một tuyên bố, nói rằng tất cả những lý do để trì hoãn không còn nữa và đoàn xe sẽ tiến về Luhansk, một cứ địa của phiến quân tại miền đông Ukraine nơi các cư dân đã sống trong vùng có chiến tranh trong nhiều tuần lễ khi các phiến quân thân Nga đang chiến đấu để chặn đứng các lực lượng chính phủ.

Ngày hôm qua, các giới chức Ukraine nói các lính biên phòng đã bắt đầu kiểm tra đoàn xe 200 chiếc chở phẩm vật cứu trợ của Nga đã bị chặïn tại vùng biên giới trong nhiều ngày, chờ hoàn tất một loạt các bước chính thức kể cả việc kiểm tra của Hội Chữ thập đỏ quốc tế.

Chính phủ Kyiv, cáo buộc Nga vũ trang và ủng hộ các phiến quân, đã lên tiếng nghi ngờ là Moscow sử dụng đoàn xe như là một cớ để xâm chiếm Ukraine. Moscow gọi cáo buộc này là “vô lý.”

Hôm thứ Tư. phát ngôn viên an ninh quốc gia Ukraine Andriy Lysenko nói binh sĩ chính phủ đã nắm quyền kiểm soát thành phố Ilovaysk ở miền đông sau những cuộc giao tranh ác liệt với các phần tử ly khai thân Nga. Thành phố này có tầm quan trọng chiến lược vì có hệ thống đường bộ và đường sắt chạy ngang qua.

Các cấp chỉ huy Ukraine cũng nói đang bao vây Donetsk, một cứ địa của phiến quân và các cuộc giao tranh tiếp tục trong tỉnh Luhansk, gần biên giới với Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuần tới sẽ gặp tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine.

Văn phòng ông Petro Poroshenko mô tả hội nghị thượng đỉnh ngày 26 tháng 8 tại Belarus là một nỗ lực nhằm “ổn định tình hình tại Ukraine.”

Đây sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi họ tiếp xúc với nhau trong một thời gian ngắn tại Pháp vào tháng 6, và mở ra khả năng có những cuộc thảo luận trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi các phiến quân thân Nga nổi loạn tại miền đông Ukraine vào tháng 4 năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG