Đường dẫn truy cập

Ông Yanukovych tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ukraina


Thủ lĩnh đối lập Viktor Yanukovych đã nhậm chức tổng thống thứ tư của Ukraina. Hôm nay, ông Yanukovych tuyên thệ nhậm chức, tay đặt lên cuốn kinh thánh có từ thế kỷ thứ 16, được coi là cuốn sách tôn giáo cổ nhất bằng tiếng Ukraina.

Sau đó, ông nói với các chính trị gia và chức sắc nước ngoài tham dự buổi lễ tại tòa nhà quốc hội ở Kiev rằng ông nhậm chức tổng thống trong tình hình hết sức phức tạp.

Ông Yanukovych nêu ra các vấn đề của Ukraina như nợ nước ngoài lớn, tham nhũng và thiếu ngân sách.

Tổng thống Yanukovych cũng tỏ ý cho thấy ông muốn thúc đẩy các mối quan hệ quốc tế trên diện rộng. Ông nói rằng ông sẽ theo đuổi một chính sách ngoại giao nhằm mang lại các kết quả ‘tối đa’ cho Ukraina thông qua các mối bang giao với các cường quốc trên thế giới như Nga, Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ.

Ông Yanukovych lần đầu tiên ra tranh cử chức tổng thống năm 2004, và thoạt đầu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đó.

Nhưng Tòa án Tối cao đã ra phán quyết rằng có gian lận trong cuộc bầu cử và đã hủy bỏ chiến thắng đó của ông.

Quyết định này mở đường cho đối thủ chính trị của ông là Viktor Yushchenko trở thành tổng thống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG