Đường dẫn truy cập

Tập đoàn Trung Quốc và công ty Anh sẽ ‘thăm dò’ biển Đông


Hải quân Việt Nam trên quần đảo Trường Sa

Công ty BP và Tập đoàn dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) mới ký một thỏa thuận thăm dò khầu khí tại khu vực biển Đông.

Thỏa thuận này đạt được trong chuyến thăm Anh của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày hôm qua.

Theo báo chí Anh, thông tin chi tiết về thỏa thuận này không được hai bên công bố.

Được biết, ngoài thỏa thuận thăm dò dầu khí trên, các công ty Anh và Trung Quốc đã ký các thỏa thuận khác trị giá lên tới 4 tỷ đôla.

Hồi năm 2009, tập đoàn BP tuyên bố rút khỏi dự án thăm dò dầu khí ngoài khơi Việt Nam tại lô 05.2 và 05.3, mà chính quyền Hà Nội ‘khẳng định là những lô này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam’.

Được biết, chính phủ Trung Quốc từng lên tiếng phản đối Việt Nam cho các đối tác nước ngoài khai thác dầu khí tại đây.

Hồi năm 2010, tại một cuộc điều trần về sự trỗi dậy của Trung Quốc ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có vấn đề tranh chấp lãnh hải ở biển Đông, đã diễn ra tại Quốc hội Hoa Kỳ, các chuyên gia và giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc từng ‘gây áp lực buộc các công ty dầu mỏ nước ngoài không khai thác tại các lô mà Việt Nam đề nghị họ thăm dò’.

Ông Scot Marciel, Cựu Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho rằng Trung Quốc đã yêu cầu một số công ty dầu khí nước ngoài ngừng khai thác tại các khu vực ngoài khơi mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Ông Marciel nói với VOA: ‘ Từ trước tới nay, chúng tôi vẫn duy trì thể hiện quan điểm rằng các công ty này có quyền hoạt động, và rằng các bất đồng và quan ngại nên được xử lý thông qua đối thoại giữa các chính phủ’.

Nguồn: Reuters, AFP, The Wall Street Journal

Đường dẫn liên quan

XS
SM
MD
LG