Đường dẫn truy cập

Úc lập trại ngoài khơi cho người tị nạn


Người xin tị nạn Úc bị từ chối được giam giữ trên đảo Narua.

Úc lên kế hoạch xây dựng một trung tâm ở Papua New Guinea (PNG) để giam giữ những người xin tị nạn bị từ chối. Một trung tâm đang tồn tại trên đảo Manus ở PNG sẽ bị đóng trong vài tuần tới vì bị phát hiện là vi hiến vào năm ngoái. Quyết định này của 1 tòa án đã làm cho nhiều người bị giam ở đây rơi vào cảnh không biết đi đâu về đâu.

Úc đã tạm giam những người tìm đường tị nạn vượt biển Thái Bình Dương đến Úc. Khoảng 800 người đã bị giữ lại tại một cơ sở xét duyệt di trú trên đảo Manus ở PNG. Khoảng 600 người đã được chấp nhận quy chế tị nạn và có thể sẽ được đưa đến Mỹ theo một thỏa thuận đã giữa Canberra và Washington năm ngoái.

Tuy nhiên số phận của 200 người ở cái gọi là Trung tâm xét duyệt khu vực trên đảo Manus, những người bị từ chối đơn xin tị nạn, đang không rõ ràng. Khoảng một nửa trong nhóm này được cho là sẽ bị trục xuất một cách tự nguyện nhưng những người khác không thể trở lại nơi họ bỏ đi, bởi quốc gia quê nhà của họ sẽ không chấp nhận sự trở lại bị bắt buộc của họ.

Bộ trưởng di trú Úc Peter Dutton nói những người này nhiều khả năng sẽ bị gửi đến một trại tập trung khác ở khu ngoại ô thủ đô của PNG có tên Port Moresby.

"Những người này, khoảng 200 người không phải là dân tị nạn, sẽ bị đưa đến một nơi giam giữ khác cách xa Trung tâm xét duyệt khu vực bởi vì họ không có giấy tờ hợp lệ để lưu lại PNG."

Úc giam giữ tất cả những người xin tị nạn cho tới khi việc kiểm tra an ninh và sức khỏe được hoàn tất. Những di dân tới bằng đường biển đã được đưa tới những trại tị nạn do Úc tài trở ở PNG và trên đảo quốc của Cộng hòa Nauru hiện vẫn đang tồn tại.

Các quan chức nói chính sách này đã hạn chế nguy cơ những người xin tị nạn phải bỏ mạng trên biển khi tìm cách vào lãnh thổ Úc. Tuy nhiên những người tranh đấu cho nhân quyền luôn chỉ trích những điều kiện bên trong các trại tị nạn đầy bất ổn, các cuộc biểu tình tuyệt thực và các cáo buộc lạm dụng người tị nạn là trẻ em. Những người bị giam trên đảo Manus cũng cáo buộc rằng họ bị giam giữ trong các điều kiện khắt khe như bị tra tấn.

Mỗi năm, Úc cấp visa cho khoảng 16.000 người xin tị nạn. Quốc gia này cũng đã nhận khoảng 12.000 người chạy trốn các cuộc xung đột ở Syria và Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG