Đường dẫn truy cập

HĐBA LHQ sắp bàn về khủng hoảng tị nạn Rohingya của Myanmar


Người Rohingya ở Myanmar bỏ chạy sang Bangladesh do bị nhà nước trấn áp, 2/9/2017

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trong tuần này về nạn bạo lực vẫn đang diễn ra ở miền tây Myanmar đã buộc gần 400.000 người Hồi giáo Rohingya di tản qua biên giới sang Bangladesh.

Cuộc họp, dự kiến sẽ diễn ra hôm 13/9, do Anh và Thụy Điển đề nghị sau khi ông Zeid Ra'ad al-Hussein, cao ủy nhân quyền LHQ, nói rằng sự đối xử với người Rohingya không khác gì "ví dụ điển hình về thanh lọc sắc tộc". Ông Zeid nói với Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Geneva rằng văn phòng của ông đã nhận được rất nhiều báo cáo và hình ảnh vệ tinh cho thấy lực lượng an ninh Myanmar và dân quân địa phương tiến hành các vụ giết người vô pháp và đốt trụi các ngôi làng Rohingya ở bang Rakhine. Ông Zeid cũng dẫn ra các báo cáo cho hay quân đội Myanmar gài mìn dọc theo biên giới chung.

Cơ quan tị nạn LHQ cho hay khoảng 370.000 người Rohingya đã bỏ chạy sang Bangladesh kể từ khi bạo lực nổ ra hôm 25/8, khi một nhóm các chiến binh người Rohingya tấn công hàng chục trụ sở cảnh sát và một căn cứ quân sự. Họ gọi đó là một nỗ lực để bảo vệ dân tộc thiểu số của họ khỏi bị bức hại. Khoảng 400 người đã bị giết trong các cuộc đụng độ sau đó, và một cuộc phản công quân sự gây ra cuộc di tản hiện nay.

Nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã hứng chịu búa rìu chỉ trích quốc tế ngày càng gia tăng đối với phản ứng của bà liên quan đến vụ bạo lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG