Đường dẫn truy cập

Úc điều tra vụ du học sinh Việt bị lừa mua vé máy bay về ăn Tết


Hiện tài khoản Facebook Vi Tran và số điện thoại liên lạc đều đã bị đóng. Không ai biết tung tích của cá nhân hay nhóm người đứng tên trên tài khoản Vi Tran.
Hiện tài khoản Facebook Vi Tran và số điện thoại liên lạc đều đã bị đóng. Không ai biết tung tích của cá nhân hay nhóm người đứng tên trên tài khoản Vi Tran.

Cảnh sát Australia hôm 7/1 đã vào cuộc điều tra vụ hàng trăm du học sinh Việt Nam tại Úc bị một tài khoản Facebook lừa mua vé máy bay về Việt Nam đón Tết với tổng giá trị lên đến trên 500.000 đôla Úc.

Chủ tịch Hội Du học sinh Việt Nam ở Úc Hoàng Anh được báo chí trích lời cho biết tính đến ngày 6/1, đã có hơn 300 du học sinh ở Sydney và Melbourne thông báo bị lừa mua vé máy bay giá rẻ của Vietnam Airlines để về Việt Nam qua một tài khoản Facebook mang tên ‘Vi Tran’.

Các du học sinh đã được yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản sau khi đặt vé. Sau đó họ nhận được vé qua mạng với đầy đủ thông tin về ngày, giờ bay, nhưng đây chỉ là vé giữ chỗ chứ không phải vé chính thức. Các du sinh chỉ phát hiện ra mình bị lừa khi tiến hành làm thủ tục vì vé của họ mua đã bị hủy.

Nhiều du học sinh cho biết tài khoản Vi Tran đã hoạt động trên 1 năm và đã cung cấp cho các du sinh nhiều vé máy bay với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá mua ở đại lý chính thức. Giá vé Vi Tran bán ra chỉ khoảng hơn 1.200 đôla Úc trong khi giá chính thức ở các đại lý là khoảng 1.800 đôla Úc. Chính vì vậy, Vi Tran đã tạo được uy tín trong cộng đồng du học sinh Việt tại Úc.

Cảnh sát Liên bang Úc đã bắt đầu điều tra về vụ lừa đảo lớn này, với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Văn phòng đại diện Vietnam Airlines.

Hiện tài khoản Facebook Vi Tran và số điện thoại liên lạc đều bị đóng. Không ai biết tung tích của cá nhân hay nhóm người đứng tên trên tài khoản Vi Tran.

Cảnh sát bang New South Wales cho biết sẽ thiết lập một hệ thống riêng để các nạn nhân của vụ lừa đảo có thể cung cấp thông tin và bằng chứng.

Theo TTXVN, Tuổi Trẻ, Thanh Niên.

Truyền hình vệ tinh VOA 7/1/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG