Đường dẫn truy cập

Uber nhắm tới mức định giá 80-90 tỷ đôla qua phát hành IPO


Uber Technologies Inc định giá chào bán lần đầu ra công chúng, tức IPO, hôm thứ Năm 9/5 – thương vụ niêm yết công ty lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ sau khi Facebook Inc chuyển sang công ty đại chúng cách đây bảy năm -- trong bối cảnh thị trường tài chính đang giao động và cổ phiếu của công ty đối thủ Lyft Inc đang lao dốc.

Uber muốn tránh đi vào vết xe trượt dốc của cổ phiếu Lyft. Đối thủ cùng ngành taxi công nghệ này đã định giá rất cao khi phát hành IPO vào cuối tháng 3, mở màn giao dịch rất mạnh, nhưng rồi giá cổ phiếu đã giảm liên tục kể từ đó. Cổ phiếu Lyft giảm gần 11% hôm thứ Tư 8/5, xuống mức thấp kỷ lục 52,91 đôla, từ mức giá 72 đôla/mỗi cổ phiếu IPO, sau khi công ty này báo cáo lỗ 1,1 tỷ đô la trong quý 1.

Uber, công ty taxi công nghệ lớn nhất thế giới, đang nhắm tới mức định giá từ 80,5 tỷ đến 91,5 tỷ đôla trong đợt IPO. Con số này thấp hơn một phần ba so với những gì mà các chủ nhân của công ty khởi nghiệp này kỳ vọng vào năm ngoái, một dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận thận trọng hơn sau những khó khăn mà cổ phiếu của Lyft trải qua.

Uber và các cố vấn đã bàn thảo rất nhiều về việc định giá cố phiếu cho IPO và đang tập trung vào khung giá từ 44 đến 50 đôla/một cổ phiếu, mặc dù chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Một số vẫn cho rằng mức giá đó quá cao.

“Uber về cơ bản là phiên bản thứ hai của Lyft. Mô hình hoạt động tốt, doanh số tăng trưởng. Nhưng nó đang hoạt động lỗ,” nhà doanh nghiệp Brian Hamilton, chủ công ty dữ liệu Sageworks nhận định. “Nếu mua cổ phiếu Uber là bạn đang mua thị trường tăng trưởng, chứ không phải là mua giá trị thực của công ty.”

Uber theo dự kiến sẽ được định giá IPO sau khi phiên giao dịch hôm nay (9/5) của thị trường Mỹ.

Trong các cuộc họp với các nhà đầu tư tiềm năng trong hai tuần qua, tổng giám đốc Dara Khosrowshahi của Uber nói rằng tương lai của Uber không phải là chỉ là một công ty taxi, mà là một nền tảng công nghệ rộng lớn trong ngành hậu cần và vận chuyển.

Uber đang đặt mục tiêu bán 180 triệu cổ phiếu trong đợt IPO để huy động 9 tỷ đôla, với hơn 27 triệu cổ phiếu có thể do các chủ cổ phần hiện tại thoái vốn với giá lên tới 1,35 tỷ đôla.

Uber báo cáo lỗ hoạt động 3,03 tỷ đôla trong năm 2018 và lỗ 1 tỷ đôla trên doanh thu khoảng 3 tỷ đôla trong quý 1 năm 2019.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG