Đường dẫn truy cập

UAE bắt 5 người hô hào dân chủ


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates và Hoàng tử của UAE Sheikh Mohammed bin Zayed bin Sultan Al Nahyan

Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập UAE đang cầm giữ 5 nhà hoạt động ký tên trong một kiến nghị đòi dân chủ hồi tháng trước.

Thông tấn xã nhà nước hôm thứ Hai loan báo 5 người này bị bắt vì bị cáo buộc “chống chính phủ. ”

Chính phủ nói những nghi can bị thẩm vấn vì tạo ra “những hành động đe dọa an ninh quốc gia,” gồm có việc chỉ trích nhà cầm quyền Abu Dhabi.

Hoạt động chống chính phủ không được hoan nghênh tại UAE, bao gồm 7 quốc gia bán tự trị do các gia đình hoàng gia cai trị. Tại những tiểu quốc này không có đảng phái chính trị hoặc tổ chức đối lập.

Tuy nhiên tháng trước, có một kiến nghị được luân lưu kêu gọi thay đổi hiến pháp và bầu cử tự do. Ít nhất có 130 người ký kiến nghị này.

Hai trong 5 người bị bắt giữ là một blogger và một giáo sư kinh tế bị giam, sau khi cho luân lưu kiến nghị. Thông tấn xã nhà nước không nêu tên 3 người kia.

Việc bắt giữ xảy ra vào lúc một hoàng tử có quyền kế vị là Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan chuẩn bị gặp Tổng thống Barack Obama vào ngày thứ Ba tại Washington.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG