Đường dẫn truy cập

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng lên tới 4,4%


Phúc trình của Bộ Lao Dộng
Phúc trình của Bộ Lao Dộng

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã tăng nhẹ trong tháng 8 và mức tăng việc làm, sau khi được điều chỉnh, thấp hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế.

Phúc trình của Bộ Lao động, công bố hôm thứ Sáu 1/9, cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã tăng 1/10 của 1%, lên tới 4,4%.

Mặc dù có tăng, nhưng đây là tỷ lệ tăng gần với mức thấp nhất trong 16 năm.

Toàn thể nền kinh tế đã có thêm 156.000 việc làm, hàng chục ngàn việc làm ít hơn, so với tháng trước.

Tiền lương tiếp tục tăng với tốc độ 2,5% hàng năm. Kinh tế gia trưởng của Ngân hàng PNC Gus Faucher cho rằng mức tăng lương "mềm" là một vấn đề kéo dài, nhưng dự đoán một thị trường lao động bị siết chặt sẽ sớm thúc đẩy giới chủ nhân phải trả mức lương cao hơn.

Nhà phân tích kinh tế Mark Hamrick của Bankrate.com cho biết tình trạng lương không tăng trong khi tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp đang khiến các nhà kinh tế “gãi đầu gãi tai”, không biết làm sao giải thích nguyên do.

Ông nói một phần của vấn đề nằm trong mức tăng kém cỏi của năng suất, ảnh hưởng đến mức tăng tiền lương.

Nhà phân tích Hamrick nói thêm rằng một thế hệ boomer đồng loạt nghỉ hưu có nghĩa là những công nhân trẻ tuổi hơn, thường có xu hướng có lương thấp hơn, đang thay thế họ.

Các nhà kinh tế của chính phủ theo dõi sát tình trạng thất nghiệp nói rằng bão Harvey "không có ảnh hưởng đáng kể nào" đối với con số thất nghiệp hiện nay, bởi vì các dữ liệu đã được thu thập trước khi cơn bão ập đến.

Ông Faucher cho biết phúc trình về tình trạng thất nghiệp kế tiếp có thể cho thấy mức tăng trưởng yếu hơn đáng kể vì bão Harvey, nhưng tác động của nó sẽ có tính cách tạm thời, và nhiều người sẽ được tuyển dụng để tham gia nỗ lực xây dựng và tái thiết.

Phúc trình của Bộ Lao động cho biết tại Hoa Kỳ hiện có 7,1 triệu người thất nghiệp, và 5,3 triệu người khác muốn làm việc toàn thời gian nhưng bị kẹt trong các việc làm bán thời gian.

Có được việc làm trong ngành sản xuất, xây dựng, các dịch vụ chuyên nghiệp, và chăm sóc sức khỏe.

Một cuộc khảo sát riêng của Đại học Michigan cho thấy hơn phân nửa người tiêu thụ nói tình trạng tài chính cá nhân của họ đã cải thiện trong vài tháng qua.

Đây là thành quả tốt nhất rong vòng 17 năm qua. Các nhà kinh tế vẫn theo sát thái độ của người tiêu thụ bởi vì khi người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn về phương diện tài chính, thì họ có xu hướng mua sắm những món lớn hơn như ô tô hoặc nhà cửa. Nhu cầu tiêu dùng thúc đẩy hầu hết hoạt động kinh tế của Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG