Đường dẫn truy cập

Twitter xuống nước sau các chỉ trích vì chặn bài New York Post về Hunter Biden


Twitter từng bị một ban trong Hạ viện Mỹ đề nghị phải chia tách ra

Twitter mới đây nới lỏng các chính sách của họ đối với việc chia sẻ dữ liệu bị đánh cắp, sau khi có những phản ứng dữ dội về quyết định của họ chặn một bài của báo New York Post nói về con trai của ông Joe Biden, The Guardian và Fox News cho biết.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tuyên bố rằng họ có ý định triệu tập người đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey, vào tuần tới để buộc ông phải giải thích về quyết định đó, sau khi ông xin lỗi là đã không trao đổi thông tin đầy đủ liên quan đến việc chặn bài, theo tin của The Guardian và Fox News.

Báo New York Post hôm 14/10 tung ra một phóng sự gây chấn động, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống, trong đó tiết lộ nội dụng các email giữa ông Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ Joe Biden, và một quan chức của hãng Burisma vào lúc ông Joe Biden là phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama, The Guardian và Fox News tường thuật.

Những người không có thiện cảm với ông Joe Biden nói rằng các email mà New York Post thu thập được ít ra cũng nêu lên những câu hỏi mới về phẩm chất của cựu phó tổng thống.

Ông Joe Biden khẳng định rằng ông không đóng vai trò gì trong sự nghiệp kinh doanh của con trai mình và chưa bao giờ nói chuyện với “con trai về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài”.

Những email nêu trên có thể làm khó cho những tuyên bố đó của ông Joe Biden.

Andrew Bates, phát ngôn viên cho Ban vận động bầu cử của ông Joe Biden, cho biết trong một tuyên bố với Wall Street Journal rằng tờ New York Post “chưa bao giờ hỏi Ban vận động của ông Joe Biden về các yếu tố quan trọng trong câu chuyện này”.

Theo The Guardian và Fox News, bài phóng sự của New York Post được cho là dựa vào dữ liệu bị đánh cắp từ máy tính xách tay của ông Hunter Biden, sự việc xảy ra ở một cửa hàng sửa chữa máy tính.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden, 30/1/2010, REUTERS/Jonathan Ernst -/File Photo
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden, 30/1/2010, REUTERS/Jonathan Ernst -/File Photo

The Guardian và Fox News dẫn lời Twitter cho hay hãng này chặn bài báo đó vì hai lý do. Thứ nhất, nó chứa thông tin riêng tư, chẳng hạn như các địa chỉ email cá nhân; và thứ hai, nó chứa thông tin, dữ liệu bị đánh cắp, vi phạm chính sách được hãng đưa ra vào năm 2018 nhằm cố gắng hạn chế các hoạt động "tin tặc và rò rỉ" thông tin có tính chất giống như những gì nhà nước Nga đứng sau hồi năm 2016.

Chính sách thứ hai đó giờ đây được nới lỏng. The Guardian và Fox News trích lời Giám đốc mảng chính sách của Twitter, Vijaya Gadde, viết lên mạng xã hội vào tối thứ Năm 15/10 rằng:

"Chúng tôi sẽ không xóa nội dung bị đánh cắp nữa trừ khi nó bị tin tặc trực tiếp phát tán hoặc bị những kẻ hoạt động chung với tin tặc làm như vậy. Chúng tôi sẽ gắn nhãn các bài đăng để cung cấp ngữ cảnh thay vì chặn các đường link được chia sẻ trên Twitter”.

Chính sách chống lại các dữ liệu bị tin tặc đánh cắp đã dẫn đến mối lo ngại, không chỉ ở trong giới các chính trị gia đảng Cộng hòa và các nhà hoạt động, là Twitter có thể chặn việc đưa tin về các vụ đánh cắp dữ liệu, hạn chế hoạt động báo chí chính đáng, bà Gadde nói.

“Chúng tôi muốn xử lỷ những mối lo ngại rằng có thể có nhiều hậu quả không mong muốn đối với các nhà báo, những người tố cáo và những người khác theo những cách thức trái ngược với mục đích của Twitter là phục vụ cho các cuộc đối thoại của công chúng”.

Các chuyên gia nghiên cứu về hoạt động thông tin từ lâu đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công tin tặc và rò rỉ thông tin có thể cực kỳ nguy hiểm, một phần là do những lợi lộc hấp dẫn đặt ra cho các tổ chức truyền thông chính thống.

Khi có những lượng lớn dữ liệu bị đánh cắp bị lộ ra, chúng có thể làm thay đổi những gì công chúng thảo luận. Nhưng khi dữ liệu bị rò rỉ một cách có chọn lọc hoặc kết hợp với các vụ tung tin giả, điều đó có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm, The Guardian và Fox News dẫn lời các chuyên gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm một tờ New York Post hồi tháng 5/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm một tờ New York Post hồi tháng 5/2020

“Điểm mấu chốt là: mọi dữ kiện nhỏ nhặt - mọi email, mọi chi tiết được đề cập trong email - phải được kiểm chứng khi dữ liệu xuất hiện theo một cách thức đáng ngờ như vậy, không chỉ là một thông tin, mà một bức ảnh cũng vậy”, nhà nghiên cứu Thomas Rid thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp, Đại học Johns Hopkins, bày tỏ ý kiến. “Có vẻ như New York Post đã không làm điều đó trong vụ này”, ông Rid đưa ra quan điểm, theo tin của The Guardian.

“Xin nói với các nhà báo đang tính viết về câu chuyện độc hại này: Đừng làm vậy - trừ khi bạn có thể kiểm chứng độc lập thêm về các chi tiết. Và ngay cả khi bạn có thể kiểm chứng điều này điều khác, hãy thừa nhận là có nguy cơ thông tin bị sai lệch ngay từ đầu, đặc biệt là xét đến bối cảnh của năm 2016. Không làm như vậy chính là cách làm kém cỏi”, vẫn theo lời nhà nghiên cứu Thomas Rid trong bài báo của The Guardian.

Phóng sự của New York Post không phải là bài duy nhất bị Twitter chặn và gây ra tranh cãi.

Tài khoản của Ban vận động tái tranh cử của ông Donald Trump cũng bị hạn chế một thời gian ngắn hôm thứ Năm 15/10, gây ra những phản đối kịch liệt khác từ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, những người cáo buộc các hãng truyền thông xã hội đang hoạt động như thể là "cảnh sát ngôn luận".

Twitter tạm thời chặn, không cho tài khoản @TeamTrump đăng bài sau khi tài khoản này đăng một video đề cập đến phóng sự của New York Post.

“Rồi kết cục sẽ là một vụ kiện lớn và có những điều rất nghiêm trọng có thể xảy ra mà tôi không muốn xảy ra, nhưng có lẽ sẽ phải vậy”, ông Trump nói khi được hỏi về động thái của Twitter.

VOA Express

XS
SM
MD
LG