Đường dẫn truy cập

Rắc rối Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ về Armenia


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích dự luật của Pháp xem là một tội nếu người nào không cho vụ tàn sát người Armenia năm 1915 là một vụ diệt chủng.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Bảy phê phán dự luật của Pháp trong một cuộc họp báo tại Ankara.

Ông Erdogan nói không hề có chuyện Đế quốc Ottoman, tiền thân của nước Thổ Nhĩ Kỳ, phạm tội diệt chủng, và ông còn bảo nước Pháp nên xem lại “lịch sử bẩn thỉu và đẫm máu của mình” tại Algeria và Rwanda.

Quốc hội Pháp định xét dự luật này vào thứ Năm, trong đó đề nghị phạt 1 năm tù và số tiền gần 60.000 đôla cho những ai không cho rằng vụ tàn sát này là một hành vi diệt chủng.

Chính phủ Armenia nói có đến một triệu rưỡi dân của họ đã bị Đế quốc Ottoman hành quyết trước và trong thời gian Thế chiến thứ nhất, trước khi đế quốc này sụp đổ.

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ chuyện này, nói rằng số người chết đã bị thổi phồng, và lý do chết là nội chiến và bất ổn.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo quan hệ giữa nước ông và Pháp có thể gặp ảnh hưởng nếu dự luật được thông qua.

Quan hệ hai nước hiện nay cũng đang ở mức thấp. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy chống đối ý định của Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm thành viên EU.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG