Đường dẫn truy cập

Tướng Petraeus có thể thay Flynn


Ông Petraeus có khả năng đảm sẽ nhận chức Cố vấn An ninh Quốc gia.
Ông Petraeus có khả năng đảm sẽ nhận chức Cố vấn An ninh Quốc gia.

Tổng thống Trump và các cố vấn hàng đầu của ông sẽ phỏng vấn Tướng hồi hưu David Petraeus trong tuần này. Ông Petraeus có khả năng thay thế Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, theo báo Washington Examiner.

Ông Trump thường xuyên đề cập đến tướng Petraeus trong các bài phát biểu tranh cử hồi năm ngoái, nói rằng tướng hồi hưu đã bị trừng phạt quá nghiêm khắc vì rò rỉ thông tin mật cho tình nhân, và mang ra so sánh với trường hợp cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, nói rằng bà chỉ bị khiển trách vì đã dùng máy chủ cá nhân trong vụ tai tiếng email.

Ông Trump đã từng xem xét việc chọn ông Petraeus vào vị trí ngoại trưởng. Ông Trump cuối cùng đã gạt ông Petraeus vì sự cố trước đó và những trở ngại có thể gặp phải trong tiến triển được chuẩn thuận tại Thượng viện. Vị trí cố vấn an ninh quốc gia không cần phải thông qua tiến trình này.

Ông Flynn đã trở thành một vấn đề đối với Tòa Bạch Ốc trong những ngày gần đây, sau khi lộ ra tin tức về việc ông đã liên lạc với Nga trước lễ nhậm chức của ông Trump. Bộ Tư pháp Mỹ đã cảnh báo Tòa Bạch Ốc về mối liên lạc này, theo hãng tin AP. Ông Flynn dường như đã nói dối với Phó Tổng thống Mike Pence về các cuộc đối thoại của ông với các giới chức Nga.

Ông Michael Flynn đã từ chức sau khi có những tin tức cho hay ông đã nói dối với những quan chức trong chính quyền của Tổng thống Trump về mối quan hệ giữa ông với đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Việc ông Flynn từ chức chưa đầy một tháng sau khi chính quyền ông Trump lên nắm quyền cho thấy sự xáo trộn xảy ra sớm trong đội ngũ cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG