Đường dẫn truy cập

Tướng Mỹ và Nga lần đầu tiên điện đàm kể từ cuộc chiến Ukraine


Đại tướng Mark Milley Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

Sĩ quan hàng đầu của Mỹ, Đại tướng Mark Milley, điện đàm với Tổng Tham mưu trưởng của Nga Valery Gerasimov, Ngũ Giác Đài loan báo ngày 19/5. Đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

Phát ngôn viên của Tướng Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cho hay: “Hai lãnh đạo quân sự đã thảo luận về một số quan ngại liên quan đến an ninh và đồng ý giữ các đường dây liên lạc”.

“Theo thông lệ trước đây, các chi tiết cụ thể về cuộc điện đàm sẽ được giữ kín”, nguồn tin này cho biết thêm.

Thông báo của quân đội Hoa Kỳ không đề cập đến bất kỳ vấn đề cụ thể nào đã được thảo luận.

Hãng thông tấn RIA, dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, nói hai bên đã thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có Ukraine.

Cuộc gọi diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói chuyện với người đồng cấp Nga vào tuần trước, và người đứng đầu Ngũ Giác Đài kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine.

Hoa Kỳ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine - mà Moscow gọi là ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’- để ngăn chặn những tính toán sai lầm và bất kỳ sự mở rộng xung đột nào.

Đường dây nóng là một đường dây điện thoại mở đặt tại trụ sở Bộ Chỉ huy Châu Âu ở Stuttgart, Đức, và thuộc quyền của Đại Tướng Không quân Tod Wolters, người chỉ huy tất cả các lực lượng Hoa Kỳ ở Châu Âu.

Phát biểu tại Brussels hôm 19/5, Tướng Wolters cho biết ông hy vọng cuộc điện đàm giữa ông Milley và ông Gerasimov là một bước tiến gần hơn đến một giải pháp ngoại giao ở Ukraine.

Tuy nhiên, dường như vẫn còn rất ít đà tiến trên mặt trận ngoại giao, hơn hai tháng sau khi Nga khởi sự cuộc xâm lược tại Ukraine khiến hàng nghìn người chết hoặc bị thương, biến các thị trấn và thành phố trở thành đống đổ nát, và buộc hơn 5 triệu người phải chạy ra nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG