Đường dẫn truy cập

Mỹ nhắm trang bị cho Ukraine tên lửa tiên tiến chống Nga


Bệ phóng tên lửa Harpoons trên tàu USS Coronado neo đậu tại Căn cứ Hải quân Changi, Singapore.

Tòa Bạch Ốc đang làm việc để đưa các tên lửa chống tàu chiến tiên tiến tới tay các chiến binh Ukraine để giúp đánh bại sức phong tỏa hải quân của Nga, các quan chức cho hay, giữa những lo ngại rằng vũ khí mạnh hơn có thể đánh chìm tàu chiến Nga làm gia tăng xung đột.

Ukraine không giấu giếm mong muốn có các năng lực tiên tiến hơn của Mỹ ngoài kho pháo binh hiện hữu, tên lửa Javelin và Stinger và các loại vũ khí khác chẳng hạn như các tên lửa có thể đẩy hải quân Nga ra khỏi các cảng ở Biển Đen, cho phép tái khởi động các chuyến hàng ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác trên toàn thế giới.

Các quan chức hiện tại và trước đây của Hoa Kỳ và các nguồn tin quốc hội đã viện dẫn những rào cản trong việc gửi vũ khí tầm xa hơn, mạnh hơn đến Ukraine bao gồm các yêu cầu huấn luyện kéo dài, khó khăn trong việc bảo trì thiết bị hoặc lo ngại vũ khí của Mỹ có thể bị quân Nga thu giữ, ngoài lo ngại leo thang.

Nhưng ba quan chức Hoa Kỳ và hai nguồn tin quốc hội nói hai loại tên lửa chống tàu chiến cực mạnh, Harpoon do công ty Boeing sản xuất và Naval Strike Missile do công ty Kongsberg và Raytheon Technologies đang được tích cực xem xét để chở trực tiếp đến Ukraine, hoặc thông qua chuyển giao từ một đồng minh châu Âu có tên lửa này.

Vào tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi Bồ Đào Nha cung cấp cho quân đội Ukraine tên lửa Harpoon, có tầm bắn lên tới gần 300 km.

Nhưng có một số vấn đề khiến Ukraine không nhận được tên lửa. Thứ nhất, số lượng bệ phóng Harpoons từ bờ còn hạn chế - một giải pháp đầy thách thức về mặt kỹ thuật theo một số quan chức - vì chủ yếu là tên lửa phóng từ biển.

Hai quan chức Hoa Kỳ nói Hoa Kỳ đang nghiên cứu các giải pháp tiềm năng bao gồm việc kéo bệ phóng khỏi một con tàu của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Anh cho hay có khoảng 20 tàu Hải quân Nga, bao gồm cả tàu ngầm, đang trong vùng hoạt động của Biển Đen.

Ông Bryan Clark, một chuyên gia hải quân tại Viện Hudson, nói từ 12 đến 24 tên lửa chống tàu chiến như Harpoon với tầm bắn trên 100 km sẽ đủ sức đe dọa các tàu Nga và có thể thuyết phục Moscow tháo gỡ phong tỏa. Ông Clark nói: “Nếu ông Putin vẫn tiếp tục, Ukraine có thể đánh chìm những con tàu lớn nhất của Nga, vì chúng không có nơi nào để ẩn náu ở Biển Đen.”

Nga đã chịu nhiều tổn thất trên biển, đặc biệt là vụ đánh chìm tàu tuần dương Moskva, soái hạm của hạm đội Biển Đen.

Ai đi tiên phong?

Các quan chức Mỹ và các nguồn tin quốc hội nói một số quốc gia sẵn sàng gửi Harpoons tới Ukraine. Nhưng không nước nào muốn trở thành quốc gia đầu tiên hoặc duy nhất làm như vậy, vì lo sợ sự trả đũa từ Nga nếu một con tàu bị đánh chìm bằng tên lửa Harpoon từ kho dự trữ của họ, quan chức thứ ba của Hoa Kỳ cho biết.

Quan chức Mỹ nói có một nước đang xem xét việc đi tiên phong cung cấp tên lửa cho Ukraine. Một khi quốc gia đó cam kết gửi Harpoons, những nước khác có thể làm theo, quan chức này cho biết.

Tên lửa Tấn công Hải quân (NSM) có thể được phóng từ bờ biển Ukraine và có tầm bắn 250 km. Tên lửa cũng mất không tới 14 ngày huấn luyện để vận hành.

Các nguồn tin nói NSM được xem là ít khó khăn hơn về mặt hậu cần so với Harpoons, vì các đồng minh NATO có thể cho mượn các bệ phóng trên mặt đất di động sẵn có và đầu đạn từ Na Uy.

Hai quan chức Mỹ đầu tiên và các nguồn tin quốc hội nói Hoa Kỳ đang cố gắng tìm ra cách để Ukraine có được NSM và bệ phóng từ các đồng minh châu Âu.

Các nguồn tin quốc hội cho hay một lựa chọn khác là Na Uy sẽ tặng NSM cho Ukraine, một ý kiến được các thành viên quốc hội Na Uy ủng hộ. Bộ Quốc phòng Na Uy từ chối bình luận về những đóng góp bổ sung vũ khí và thiết bị quốc phòng mà họ có thể cân nhắc cung cấp cho Ukraine.

Tất cả các yêu cầu về vũ khí của Hoa Kỳ như Harpoons và NSM sẽ phải được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chấp thuận, nhận chỉ thị từ Tòa Bạch Ốc.

Một loại vũ khí khác nằm cao trong danh sách mua sắm của Ukraine là Hệ thống Phóng nhiều Tên lửa (MLRS) như M270 do Lockheed Martin sản xuất có thể tấn công mục tiêu cách xa 70 km hoặc hơn nữa, tăng gấp ba lần so với nhiều loại lựu pháo hiện nay.

Trong những tuần gần đây, chính quyền Biden đã quyết định gửi pháo M777 có thể được triển khai nhanh hơn và vận chuyển với số lượng lớn hơn, hai quan chức Mỹ cho biết.

Hai quan chức Mỹ nói M270 hoặc hệ thống tương tự như M142 HIMARS sẽ được xem xét chuyển tới Ukraine một khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật tài trợ bổ sung 40 tỷ đô la cho Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG