Đường dẫn truy cập

Nga nói có thêm nhiều chiến binh Ukraine đầu hàng ở Mariupol


Binh sĩ Ukraine ở Mariupol.
Binh sĩ Ukraine ở Mariupol.

Moscow cho biết thêm gần 700 chiến binh Ukraine đã đầu hàng ở thành phố Mariupol mà Nga đã chiếm được ở miền nam. Trong khi đó, Mỹ trở thành quốc gia phương Tây mới nhất mở lại đại sứ quán ở Kyiv, theo Reuters.

Ukraine ra lệnh cho tiền đồn cố thủ của họ ở Mariupol ngưng chiến đấu, nhưng cách giải quyết chung cuộc cho trận chiến đẫm máu nhất châu Âu trong nhiều thập kỷ vẫn chưa tìm được.

Các chỉ huy hàng đầu của Ukraine, những người cố thủ cuối cùng tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng, vẫn ở bên trong nhà máy này, theo lời ông Denis Pushilin, thủ lĩnh phe ly khai thân Nga đang kiểm soát khu vực, được hãng tin địa phương DNA trích dẫn hôm 18/5.

Các quan chức Ukraine từ chối bình luận công khai về số phận của các binh sĩ này.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Oleksandr Motuzaynik phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chính phủ đang nỗ lực tối đa để giải cứu các binh sĩ ở đó. Công bố bất kỳ thông tin nào cho công chúng đều có thể gây nguy hiểm cho quá trình đó.”

Hãng thông tấn TASS của Nga hôm 19/5 dẫn lời ông Pushilin cho biết hơn một nửa số chiến binh của Ukraine bên trong các nhà máy thép hiện đã rời đi.

Hôm 18/5, Nga cho biết thêm 694 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng, nâng tổng số lên 959. Bộ Quốc phòng Nga đã đăng video về những gì họ cho biết là các binh sĩ Ukraine đang được điều trị tại bệnh viện sau khi đầu hàng ở Azovstal.

Mariupol là thành phố lớn nhất mà Nga chiếm được cho đến nay để cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố một chiến thắng hiếm hoi trong cuộc xâm lược bắt đầu ngày 24/2.

Kể từ xua quân vào xâm lăng Ukraine, các cuộc tấn công của Nga đã biến các thành phố và thị trấn của Ukraine thành đống đổ nát, hàng nghìn người thiệt mạng và hơn sáu triệu người phải chạy lánh nạn sang các nước láng giềng.

Moscow đã tập trung vào phía đông nam trong các cuộc tấn công gần đây sau khi rút khỏi Kyiv.

Hoa Kỳ cho biết đại sứ quán của họ ở Kyiv đã nối lại hoạt động hôm 18/5. Canada, Anh và những nước khác gần đây cũng đã nối lại hoạt động các đại sứ quán ở đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG