Đường dẫn truy cập

Tương lai CIA được quyết định bởi cuộc chạy đua công nghệ của Mỹ với Trung Quốc


Giám đốc CIA, William Burns.
Giám đốc CIA, William Burns.

Tương lai của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ sẽ được xác định bởi cuộc chạy đua công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc, giám đốc CIA, William Burns, tuyên bố hôm 8/3 trong phiên điều trần của Thượng viện.

Nhận xét của ông Burns được đưa ra sau khi công bố Đánh giá Đe dọa Hàng năm của Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, trong đó chỉ ra Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt. Phúc trình trích dẫn việc Trung Quốc sử dụng mạnh mẽ các chiến thuật mạng để giám sát người Mỹ, thành công của nước này trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ và khả năng tiếp thu công nghệ nước ngoài.

“Tôi nghĩ rằng cuộc cách mạng công nghệ không chỉ là đấu trường chính để cạnh tranh với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” ông Burns nói. “Đó cũng là yếu tố chính quyết định tương lai của chúng tôi với tư cách là một cơ quan tình báo.”

Giám đốc CIA phát biểu trong phiên điều trần của Quốc hội Mỹ được gọi là Các mối Đe dọa Toàn cầu, với sự góp mặt của những người đứng đầu khác trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, bao gồm Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia, Tướng Paul Nakasone, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Trung tướng Scott Berrier và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Christopher Wray.

Các giám đốc tình báo nói Bắc Kinh đặt ra nhiều mối đe dọa đối với lợi ích của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc sử dụng tin tặc.

Nếu Bắc Kinh sợ rằng một cuộc xung đột lớn với Hoa Kỳ sắp xảy ra, họ “gần như chắc chắn sẽ xem xét thực hiện các hoạt động tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ và các tài sản quân sự trên toàn thế giới,” phúc trình cho biết. “Một cuộc tấn công như vậy sẽ được thiết kế để ngăn chặn hành động quân sự của Hoa Kỳ bằng cách cản trở việc ra quyết định của Hoa Kỳ, gây ra sự hoảng loạn trong xã hội và can thiệp vào việc triển khai lực lượng của Hoa Kỳ.”

Phúc trình chỉ ra “sự bành trướng chủ nghĩa độc tài do công nghệ thúc đẩy trên toàn cầu” của Trung Quốc, trích dẫn những nỗ lực tích cực của họ nhằm kiểm soát và thao túng luồng nội dung tự do trên toàn cầu. Phúc trình cũng khẳng định rằng Trung Quốc “gần như chắc chắn” có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng có thể đánh sập các dịch vụ cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả việc chống lại các đường ống dẫn dầu khí và hệ thống đường sắt.

Phản ánh cách bộ máy an ninh của Bắc Kinh thu thập một lượng lớn dữ liệu sức khỏe về dân số của họ, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ nói Trung Quốc đã thu thập dữ liệu về sức khỏe và gen của Hoa Kỳ thông qua các vụ xâm nhập mạng và mua lại các công ty Hoa Kỳ.

Tướng Nakasone, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia, nói các hoạt động không gian mạng của Trung Quốc gần đây đã phát triển mạnh mẽ hơn.

“Đối với Trung Quốc, chúng tôi nhận thấy mức độ chấp nhận rủi ro ngày càng tăng liên quan đến việc đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi, thậm chí tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng của họ,” tướng Nakasone nói. “Đây là các nỗ lực rất đáng quan ngại.”

Diễn đàn

Liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG