Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cảnh báo Trung Quốc chớ có 'khiêu khích liên tục'


 Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính gặp phóng viên hồi tháng 2/2023.
Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính gặp phóng viên hồi tháng 2/2023.

Đài Loan sẽ không cho phép Trung Quốc có "các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại", vị bộ trưởng quốc phòng của đảo quốc nói hôm thứ Ba 7/3, vào lúc bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc cho rằng Đài Loan là "lằn ranh đỏ đầu tiên" không được vượt qua trong quan hệ Trung-Mỹ.

“Phía Trung Cộng sử dụng mọi lý do để đưa quân đến”, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) nói. "Nhưng chúng tôi sẽ không đơn thuần nói rằng 'cứ làm thế đi'. Chúng tôi sẽ thực hiện phương pháp tiếp cận hòa hoãn và hợp lý", vẫn lời ông Khâu.

Mặc dù hy vọng không xảy ra chiến tranh, song quân đội Đài Loan sẵn sàng chiến đấu, ông nói thêm.

“Nếu phía Trung Cộng lại động thủ, công việc của lực lượng vũ trang là chiến đấu”, ông Khâu nói. "Chúng tôi sẽ không cho phép có các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại nhằm vào chúng tôi. Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó", vẫn lời ông.

Phát biểu của ông được đưa ra sau khi có tin Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn có kế hoạch gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ hiện nay là ông Kevin McCarthy tại Hoa Kỳ trong những tuần tới, hai nguồn tin nói với Reuters.

Nói với các phóng viên tại quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính cho hay ông không biết về kế hoạch gặp gỡ giữa bà Thái và ông McCarthy.

Chính phủ Đài Loan chưa thông báo về chuyến thăm của bà Thái tới Hoa Kỳ.

Trả lời câu hỏi của các nghị sĩ, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu nói rằng việc thảo luận về lịch công du nước ngoài của tổng thống "trước khi có kế hoạch rõ ràng" là điều "không phù hợp".

Ông McCarthy cũng chưa xác nhận sẽ có cuộc gặp với bà Thái.

Trong khi đó, nói tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương (Qin Gang) cho rằng thật "lố bịch" khi các quan chức Mỹ nói rằng Đài Loan không phải là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

“Đài Loan là vấn đề cốt lõi trong các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, là nền tảng chính trị của quan hệ Trung-Mỹ và là ranh giới đỏ đầu tiên không được vượt qua trong quan hệ Trung-Mỹ”, ông Tần nói bên lề phiên họp quốc hội thường niên của Trung Quốc.

"Mỹ có trách nhiệm rất to lớn trong việc gây ra vấn đề Đài Loan", vẫn lời ông Tần.

Ông nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực để "thống nhất trong hòa bình" nhưng cũng bảo lưu quyền thực hiện mọi biện pháp cần thiết.

“Chớ có ai đánh giá thấp ý chí kiên định và năng lực vĩ đại của chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, ngoại trưởng Trung Quốc nói.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG