Đường dẫn truy cập

Tướng hồi hưu Mỹ bị điều tra về vụ tiết lộ bí mật quốc gia


Tướng Thủy quân Lục chiến hồi hưu James Cartwright
Tướng Thủy quân Lục chiến hồi hưu James Cartwright
Một nhân vật từng giữ chức lãnh đạo then chốt trong quân đội Hoa Kỳ đang bị điều tra vì bị tố cáo là đã tiết lộ thông tin mật về một cuộc tấn công mạng bí mật đánh vào các cơ sở hạt nhân Iran.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã báo cho tướng Thủy quân Lục chiến hồi hưu James Cartwright, người từng là phó chủ tịch Uỷ ban Liên quân từ năm 2007 đến năm 2011, rằng ông là mục tiêu trong cuộc điều tra về virut máy vi tính bí mật, gọi là Stuxnet.

Các mục tiêu của các cuộc điều tra hình sự Hoa Kỳ chưa bị truy tố, nhưng thường là cuối cùng cũng bị truy tố.

Stuxnet là một phần của một chiến dịch tấn công trên không gian ảo có mật hiệu là “Olympic Games” đã được tạo ra dưới thời Tổng Thống George W. Bush và được Tổng thống Obama cho tiếp tục. Báo New York Times năm ngoái đã tường thuật rằng tướng Cartwright điều động chiến dịch này.

Hồi tháng 11 năm 2010, chính phủ Iran cho biết một virut máy vi tính đã tạm thời làm mất hiệu lực các nỗ lực tinh chế hạt nhân của Iran.

Cuộc điều tra về vụ tiết lộ cuộïc tấn công mạng của Iran là một số nhiều cuộc điều tra hiện thời về tiết lộ an ninh quốc gia dưới chính quyền của ông Obama.

Các nhà lãnh đạo quốc hội đã kêu gọi mở một cuộc điều tra hình sự đối với những người đã tiết lộ thông tin về Stuxnet. Tổng Thống Obama đã tuyên bố chính phủ ông sẽ không khoan dung đối với những vụ tiết lộ bí mật như vậy chính phủ của ông đã thực hiện nhiều cuộc điều tra về tiết lộ an ninh hơn so với tất cả các thời Tổng thống Hoa Kỳ trước đây gộp lại.

Phe Cộng hoà nói rằng cuộc hành quân Stuxnet đã bị tiết lộ để gia tăng uy tín về an ninh quốc gia của ông Obama trong khi ông ra tái tranh cử hồi năm ngoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG