Đường dẫn truy cập

Tướng đào tị Syria tái xuất hiện tại thủ đô nước Pháp


Tướng Manaf Tlass (Hình lưu trữ - 20/1/2011)
Chính phủ Syria phải đối mặt với nhiều thất bại hôm thứ Tư, kể cả một vụ đánh bom tự sát đã giết chết Bộ trưởng Quốc phòng Syria cùng các giới chức cao cấp khác. Từ Paris, thông tín viên Lisa Bryant tường thuật rằng một tướng lãnh Syria đào tị, sau rốt đã xuất hiện tại thủ đô nước Pháp, nơi lần đầu tiên ông lên tiếng.

Trong một tuyên bố gởi cho hãng tin AFP (Agence France-Press), Tướng Manaf Tlass của Syria quy trách nhiệm phần lớn cho chính phủ tại Damascus về vụ xung đột đã xâu xé nước ông. Từng là đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tướng Tlass bày tỏ hy vọng rằng vụ đổ máu sẽ chấm dứt tại Syria để lót đường cho một tiến trình chuyển tiếp chính trị, đảm bảo sự thống nhất, ổn định và an ninh cho đất nước ông.

Tướng Tlass nói ông cảm thấy đau đớn khi phải chứng kiến cảnh quân đội Syria quay súng chống lại nhân dân của chính mình, ông cho biết người ta gọi ông là một kẻ phản bội vì đã từ chối không tham gia.

Tướng Tlass được coi là một trong số người đào tị cao cấp nhất trong chính quyền Syria. Tuy nhiên, ông không gây ồn ào từ khi đào thoát hồi đầu tháng Bảy, và trong thời gian qua các giới chức Pháp không cho biết rõ chi tiết về tung tích của ông.

Mãi tới cuộc họp báo đêm thứ Ba, Tổng thống Pháp Francois Hollande mới xác nhận sự hiện diện của Tướng Tlass ở Paris.

Tướng Tlass từng là một thành viên quan trọng trong nhóm phụ tá tín cẩn của Tổng thống Bashar al-Assad. Cha của Tướng Tlass là bộ trưởng quốc phòng phục vụ lâu năm cho chế độ của ông Hafez al-Assad, thân phụ của Tổng thống Assad.

Trong bản tuyên bố gởi cho AFP, Tướng Tlass không đề cập tới việc gia nhập phe đối lập Syria. Một thành viên thuộc phe đối lập Syria mà đài VOA đã liên lạc để yêu cầu bình luận, không trả lời ngay cú điện thoại này.

Nhưng nhà phân tích Syria Nadim Shehadi thuộc tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách Chatham House có trụ sở ở London, nói rằng, cuộc đào tị của Tướng Tlass về phần lớn chỉ có tính tượng trưng.

Ông nhận định:

“Thân phụ của Tướng Tlass đã bị gạt sang một bên trong gần 10 năm nay, và chính ông Manaf Tlass cũng đã bị loại trừ trong khoảng sáu tháng qua. Vì thế sự kiện này không tác động tới các hoạt động của chế độ. Nhưng theo tôi, điều quan trọng nhất là vụ đào tỵ của ông tác động tới tính chính đáng của chế độ.”

Nhà nghiên cứu Shehadi nói rằng trong bối cảnh chế độ al-Assad đang nhanh chóng mất tính chính đáng, thì Nga, một trong những đồng minh kiên cường nhất của Syria, càng lâm vào tình trạng khó xử.

Ông Shehadi nêu lên nghi vấn:

“…Liệu Nga có nên tiếp tục hậu thuẫn cho chế độ al-Assad, bởi vì Moscow sẽ chịu nhiều thiệt thòi một khi chế độ Assad sụp đổ.”

Nga đã ngăn chặn các nỗ lực tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đòi áp đặt các biện pháp chế tài cứng rắn hơn đối với Tổng thống Assad và chính phủ của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG