Đường dẫn truy cập

Bom tự sát giết chết Bộ trưởng Quốc phòng Syria


Ðại tướng Hassan Turkmani, một cựu bộ trưởng quốc phòng Syria (trái), Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha (giữa) và Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat (phải) đều thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát ở Damascus
Truyền hình nhà nước Syria nói một vụ đánh bom tự sát tại công ốc An ninh Quốc gia ở Damascus đã gây thiệt mạng cho Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha và Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat.

Thứ trưởng Shawkat là em rể của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tin nói rằng Ðại tướng Hassan Turkmani, một cựu bộ trưởng quốc phòng Syria, cũng bị thiệt mạng sau khi bị thương trong vụ đánh bom hôm nay.

Quân đội Giải phóng Syria của phe nổi dậy nhận đã thực hiện vụ tấn công. Nhiều giới chức khác đang tham dự một cuộc họp cấp cao cũng bị thương nặng trong vụ tấn công này.

Hãng tin Reuters nói rằng một nhóm nổi dậy thứ hai có tên là Liwa al-Islam, có nghĩa là ‘Lữ đoàn Hồi giáo’ cũng lên tiếng nhận đã thực hiện vụ tấn công này.

Quân đội Syria thề quyết “tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố” và đã bổ nhiệm Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Fajed al-Jasem el-Freij làm tân bộ trưởng quốc phòng.

Vụ tấn công xảy ra giữa những ngày đang diễn ra những cuộc giao tranh giữa phe nổi dậy và binh sĩ chính phủ tại thủ đô Damascus.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc theo trông đợi hôm nay sẽ biểu quyết một nghị quyết gia hạn nhiệm vụ của phái bộ quan sát Liên hiệp quốc tại Syria.

Ủy nhiệm cho phái bộ này sẽ hết hạn vào thứ Sáu và Hội đồng đang bị chia rẽ về việc liệu nghị quyết mới có bao gồm đe dọa trừng phạt đối với chính phủ của Tổng thống Assad hay không.

Anh, Pháp, Hoa Kỳ và Ðức đề xuất dự thảo kêu gọi trừng phạt nếu Syria không thực thi kế hoạch hòa bình của Ðặc sứ Liên hiệp quốc Kofi Annan.

Nga tuyên bố sẽ phủ quyết dự thảo. Dự thảo của Nga không có điều khoản trừng phạt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG