Đường dẫn truy cập

Trưởng ban Tư vấn Myanmar sẽ ‘không can thiệp vào vụ xét xử phóng viên Reuters’


Phóng viên Reuters Wa Lone ra tòa ngày 23/1/2018.

Hội đồng tư vấn quốc tế về vấn đề người thiểu số Rohingya của Myanmar sẽ không can dự gì đến việc hai nhà báo của hãng tin Reuters bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm Đạo luật Bí mật nhà nước. Chủ tịch của Hội đồng này nói với một tờ báo nhà nước như vậy trong một cuộc phỏng vấn phổ biến hôm thứ Hai 29/1.

Ký giả Wa Lone, 31 tuổi, và ký giả Kyaw Soe Oo, 27 tuổi, đưa tin về cuộc khủng hoảng ở bang Rakhine của Myanmar cho hãng tin Reuters, sẽ xuất hiện trước một tòa án ở thủ đô Yangon hôm thứ Năm 1/2. Tại phiên tòa này dự kiến các công tố viên sẽ đưa ra bằng chứng để buộc tội hai nhà báo.

Chủ tịch hội đồng Surakiart Sathirathai, cựu Ngoại trưởng Thái Lan, nói với tờ Global New Light của Myanmar rằng vụ án “đã tiến xa vượt quá ngưỡng mà ban giám đốc cảm thấy có thể can thiệp”. Nếu vụ án còn trong giai đoạn bắt giữ, “thì có lẽ chúng ta có thể làm điều gì đó," ông nói.

Ông nói thêm, bây giờ vụ án đã bước vào giai đoạn tố tụng thì "mọi người phải tôn trọng luật pháp."

Ông Surakiart cho biết ông đã nêu vấn đề này "trên cơ sở cá nhân" với Bộ trưởng An ninh Myanmar Thaung Tun.

"Ông ấy đã bảo đảm với chúng tôi rằng việc đối xử các phóng viên của Reuters sẽ phù hợp với quy định của luật pháp và các thủ tục tố tụng hình sự thích hợp."

Tờ báo Myanmar dẫn lời ông Surakiart:

"Chúng tôi không có ý định gây áp lực cho chính phủ Myanmar nhằm trả tự do cho bất cứ ai, hoặc có bất cứ ý định gì can thiệp vào thủ tục pháp lý.”

Từ khi bắt giữ vào ngày 12/12/2017, 2 nhà báo này bị giam tại nhà tù Insein ở Yangon.

Tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, thành viên hội đồng cố vấn Bill Richardson cho biết ông đã từ bỏ chức vụ trong hội đồng sau khi tranh luận với lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi trong cuộc họp hôm thứ Hai 29/1, khi ông nêu trường hợp của hai phóng viên bị Myanmar giam cầm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG