Đường dẫn truy cập

Myanmar chính thức buộc tội hai nhà báo Reuters


Nhà báo Wa Lone được đưa đến tòa án vào ngày 27/12/2017.
Nhà báo Wa Lone được đưa đến tòa án vào ngày 27/12/2017.

Hai phóng viên của Reuters bị bắt ở Myanmar chính thức bị buộc tội “vi phạm Luật Bí mật Quốc gia” của nước này.

Hai nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo bị các công tố viên buộc tội trong một phiên tòa ngắn ở Yangon hôm thứ Tư 10/1. Hai nhà báo bị bắt hôm 12/12 năm ngoái sau khi đưa tài liệu mật cho hai cảnh sát viên trong một bữa ăn tối, theo như lời cáo buộc.

Luật sư của các nhà báo cho biết thẩm phán đã từ chối yêu cầu của ông cho các thân chủ được tại ngoại, tuy nhiên thẩm phán hứa sẽ ra phán quyết trong phiên xử tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 23/1.

Sau phiên tòa, trước khi bị đưa trở lại trại giam, hai nhà báo được gặp thân nhân trong một cuộc đoàn tụ ngắn ngủi đầy xúc động.

Bên ngoài phòng xử, hàng chục nhà báo mặc áo đen đã tập hợp để ủng hộ cho Wa Lone và Kyaw Soe Oo, một số người mang biểu ngữ “Báo chí không phải là tội phạm”.

Hai nhà báo đang đối mặt với án tù lên đến 14 năm nếu bị kết án theo “Luật Bí mật Quốc gia”, một đạo luật đã có từ gần một thế kỷ trước, khi Myanmar còn là thuộc địa của Anh.

Các nhà báo biểu tình đòi phóng thích hai nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo.
Các nhà báo biểu tình đòi phóng thích hai nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo.

Wa Lone và Kyaw Soe Oo là các nhà báo đã tường thuật về tình trạng bất ổn tại bang Rakhine, ở tây bắc Myanmar, nơi khoảng 655.000 người Hồi giáo Rohingya bị buộc phải chạy trốn sang nước láng giềng Bangladesh để thoát một chiến dịch đàn áp tàn khốc của quân đội.

Myanmar từng bị cáo buộc là đã ngăn chặn các nhà báo tự mình đến Rakhine để trực tiếp tường thuật về chiến dịch đàn áp, và kiểm chứng những lời tố cáo của người tị nạn về các vụ giết người, hãm hiếp và đốt làng mà họ nói là do các lực lượng an ninh Myanmar thực hiện.

Vụ bắt giữ hai nhà báo của hãng tin Reuters đã bị cộng đồng quốc tế lên án. Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Thụy Điển và Bangladesh đều lên tiếng yêu cầu Myanmar thả hai nhà báo.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton hôm thứ Hai kêu gọi phóng thích các nhà báo trên trang Twitter của ông. Ông viết: “Một nền báo chí tự do là điều thiết yếu cho một xã hội tự do - việc giam cầm các nhà báo ở bất cứ nơi đâu là điều không thể chấp nhận được”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG