Đường dẫn truy cập

Kêu gọi tuần hành chống Trung Quốc ở Việt Nam và hải ngoại


Kêu gọi tuần hành chống Trung Quốc ở Việt Nam và hải ngoại
Kêu gọi tuần hành chống Trung Quốc ở Việt Nam và hải ngoại

Những người sử dụng các trang mạng xã hội tại Việt Nam kêu gọi mọi người tham gia hai cuộc tụ tập ôn hòa để phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông sau khi tàu hải giám Trung Quốc gây hấn và phá hoại thiết bị của tàu thăm dò dầu khí Việt Nam.

Theo tin của thông tấn xã Đức DPA ngày 3/6 , lời kêu gọi mọi người tập trung trước tòa đại sứ Trung Quốc, số 46 Hoàng Diệu, Hà Nội, cũng như trước cổng lãnh sự quán Trung Quốc tại số 39 Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM, được lan truyền trên các trang blog nhật ký điện tử, tin nhắn điện thoại, và Facebook.

Thông điệp nhấn mạnh cuộc tuần hành 8 giờ sáng Chủ nhật (5/6) là bất bạo động và yêu cầu mọi người không mang vật nhọn hay hung khí để tránh bị liệt kê là ‘thành phần xấu’. Các blogger trong nước đề nghị người tham gia đem các biểu ngữ có nội dung khẳng định Trường Sa-Hoàng Sa là của Việt Nam.

Đây là lần kêu gọi tuần hành phản đối Trung Quốc thứ nhì được phổ biến qua các phương tiện truyền thông xã hội ở Việt Nam. Tháng 12 năm 2007, vài trăm người biểu tình đã tập trung trước sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc ở hai miền Nam-Bắc để ủng hộ tuyên bố của Việt Nam về chủ quyền tại Trường Sa-Hoàng Sa.

Cùng thời gian này, một số hội đoàn của người trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng phát động cuộc biểu tình vào sáng ngày thứ bảy (4/6) trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Los Angeles, bang California. Cô Phương Nam, đại diện một trong hai nhóm trẻ khởi xướng cuộc tuần hành phát biểu với VOA Việt Ngữ:

“Là con dân Việt Nam, mình cũng phải làm việc gì đó để nói lên tiếng nói của mình chống lại hành động xâm lăng của Bắc triều. Cho nên, anh chị em tự phát cuộc tuần hành này để biểu lộ tinh thần yêu nước của người trẻ. Các bạn trẻ trong nước cũng đang rất phẫn nộ, nên tụi mình ngoài này tiến hành cuộc biểu tình như vậy để hỗ trợ tinh thần các bạn trẻ tại Việt Nam.”

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động vi phạm chủ quyền, bồi thường thiệt hại cho tàu thăm dò dầu khí thuộc PetroVietnam, cũng như ngưng uy hiếp hoạt động của các tàu đánh bắt cá Việt Nam. Ngược lại, Bắc Kinh cảnh cáo Hà Nội không nên gây thêm 'sự cố' trong khu vực tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Nguồn: VOA's interview, DPA, Nhatkyyeunuoc

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG