Đường dẫn truy cập

Tuần duyên Trung Quốc hộ tống tàu cá vào biển Đông


Một tàu tuần duyên của Trung Quốc số hiệu 2146 tuần tra ở vùng Biển Đông.
Một tàu tuần duyên của Trung Quốc số hiệu 2146 tuần tra ở vùng Biển Đông.

Nhà chức trách hàng hải Malaysia hôm qua cho biết rằng tàu tuần duyên Trung Quốc đã hộ tống khoảng 100 tàu cá của nước này vào lãnh hải của Malaysia gần cụm bãi cạn Luconia ở Biển Đông hồi tuần trước.

Đô đốc Ahmad Puzi Abdul Kahar, Tổng giám đốc Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) nói rằng việc làm của Trung Quốc "chưa có tiền lệ" nên "phải tiếp cận một cách thận trọng".

Đây là lần đầu tiên cơ quan này cho biết thêm chi tiết về vụ việc mà trước đó được tiết lộ bởi ông Shahidan Kassim, bộ trưởng phụ trách an ninh quốc gia, hôm thứ Năm tuần trước.

Ông Puzi đưa ra một bản đồ cho thấy các tàu Trung Quốc đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia và đã bị phát hiện thực hiện các hoạt động từ hôm thứ Năm đến Chủ nhật với số lượng các tàu từ 40 đến 100 chiếc và dàn trải trong khu vực 1.931 km vuông.

Ông Puzi cho biết các tàu cá không có bất cứ lá cờ hoặc số đăng ký nào nhưng họ nhận thấy có một tàu tuần duyên Trung Quốc đang hộ tống trong khi một chiếc khác neo đậu gần bãi cạn Luconia.

MMEA đã cố gắng liên lạc với các tàu nước ngoài nhưng không nhận được hồi đáp. Tuy nhiên, họ đã đi theo khi những tàu này di chuyển về phía tây. Đến thứ Ba, các “vị khách không mời”, như ông Puzi gọi họ, đã không còn xuất hiện.

Ông Puzi cho biết, họ đã không thể cố gắng lên bất cứ con tàu nào để kiểm tra vì biển động. Tuy nhiên, cơ quan này đã lấy bằng chứng hình ảnh.

Ông Puzi nói: “Chúng tôi sẽ đưa [bằng chứng hình ảnh] cho Bộ Ngoại giao để có những hành động thích hợp. Chúng tôi muốn gửi thông điệp rằng họ đang ở trong vùng lãnh hải của chúng tôi”.

Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Reezal Merican cho biết họ đang xem xét vấn đề này. Ông nói với các phóng viên trong một sự kiện riêng biệt: “Hãy để chúng tôi tìm hiểu đầy đủ các dữ kiện trước khi hành động".

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman nói trước Quốc hội hôm thứ Năm tuần trước rằng quyền sở hữu cụm bãi cạn Luconia là điều không thể chối cãi.

Trong quá khứ, đã có những sự cố tàu hải quân Trung Quốc và tàu cá xâm nhập vào vùng biển Malaysia ở Biển Đông nhưng cho đến nay Malaysia vẫn theo đuổi cách tiếp cận bình tĩnh thông qua công hàm phản đối theo đường ngoại giao với đối tác thương mại lớn của nước này.

Về phía Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói hôm 25 tháng 3 rằng “không biết chi tiết” về những gì mà Chính phủ Malaysia nêu lên.

Ông Hồng Lỗi tuyên bố: "Hiện nay là mùa đánh cá ở Biển Đông. Vào thời điểm này trong năm, các tàu cá của Trung Quốc có mặt trong những vùng biển ở đây để đánh bắt cá bình thường”.

Theo JapanTimes, Tuổi trẻ

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG