Đường dẫn truy cập

Biểu tình ngồi lỳ tiếp diễn tại Pakistan


Những người ủng hộ ông Mumtaz Qadri, người đã giết chết cố tỉnh trưởng tỉnh Punjab Salman Taseer vào năm 2011, không chịu giải tán cho đến khi nào chính phủ đáp ứng yêu cầu của họ.

Hàng trăm nhà hoạt động Pakistan đã chiếm một giao lộ đông đúc ở thủ đô Islamabad sang ngày thứ tư để phản đối việc hành quyết một người đàn ông đã ám sát một tỉnh trưởng tìm cách thay đổi luật về báng bổ tôn giáo của nước này.

Những người ủng hộ ông Mumtaz Qadri, người đã giết chết cố tỉnh trưởng tỉnh Punjab ông Salman Taseer vào năm 2011, từ chối giải tán cho đến khi nào chính phủ đáp ứng yêu cầu của họ, trong đó có việc bảo đảm sẽ không cho phép chỉnh sửa luật phỉ báng tôn giáo.

Những người biểu tình đòi treo cổ một phụ nữ theo Kitô giáo, người được tỉnh trưởng bị sát hại bênh vực cho những cáo buộc về tội phỉ báng.

Cuộc biểu tình ngồi lỳ gần quốc hội Pakistan đã gây gián đoạn các sinh hoạt làm ăn và hành chánh thường nhật tại nhiều khu vực của thủ đô Islamabad vì giới hữu trách tắt các dịch vụ điện thoại di động tại thành phố và chặn một số con đường giao thông để ngăn những người từ nhiều nơi khác của Pakistan kéo đến tham gia cuộc biểu tình.

Cuộc biểu tình bắt đầu hôm 27/3, cùng ngày xảy ra một vụ đánh bom tự sát lớn nhắm vào các hoạt động mừng lễ Phục sinh tại thành phố Lahore làm ít nhất 72 người thiệt mạng, nhiều nạn nhân là người Công giáo.

Những người biểu tình tuần hành qua các đường phố thủ đô Islamabad, để đập phá những hư hại phía sau, trước khi tiến đến ngồi lỳ gần quốc hội vào chiều tối hôm 27/3.

Cảnh sát đã dùng hơi cay và đạn cao su để ngăn cản người biểu tình, gây ra những vụ đụng độ làm một số nhân viên an ninh bị thương.

Giới hữu trách ước tính hệ thống hạ tầng xe buýt của thành phố bị hư hại nặng nề. Hàng chục ngàn người, đa số là nhân viên chính phủ, sử dụng hệ thống giao thông này để đi lại hàng ngày giữa hai thành phố.

Cảnh sát bắt giữ hơn 200 người dính líu trong các vụ bạo động và các thủ lãnh biểu tình đưa vào yêu sách đòi phải thả ngay những người bị bắt giữ.

Bộ trưởng Nội vụ Nisar Ali Khan nói rằng các giới chức đang thương lượng với các thủ lãnh biểu tình để yêu cầu họ giải tán ôn hòa và nói cảnh sát sẽ ra tay giải tán đám đông trong ngày 30 tháng 3 nếu thương lượng không thành.

Ông cũng bác bỏ yêu sách được xem là bất hợp pháp của những người biểu tình và nói rằng thương lượng để mở ra một hành lang an toàn cho những người "đập phá và phá hoại các công trình."

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG