Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 201: Boggle the Mind, Bounce Back


John bounces back quickly after ending one relationship.
John bounces back quickly after ending one relationship.
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 201. Quý vị cũng có thể nghe dẫn giải chi tiết của Huyền Trang và Brandon Garner cho bài học này và tải xuống bản PDF ở đây.
Từ và Thành ngữ 201: Boggle the Mind, Bounce Back
please wait

No media source currently available

0:00 0:09:16 0:00
Tải xuống


BOGGLE THE MIND
Boogle có nghĩa là gây kinh ngạc, khó tin và mind nghĩa là trí óc, tâm trí. Tính từ là mind-boggling. Người Mỹ dùng thành ngữ này để chỉ một điều gì hết sức phi thường, phức tạp hay kỳ lạ khiến khó tin được.

Khi nhìn một máy điện toán ngày nay, người ta không thể tưởng tượng là công nghệ đã tiến bộ đến mức nào. Một phóng viên viên khoa học tường thuật:

Fifty years ago, the fastest computers ever made took up the space of a football field. Their many vacuum tubes and mechanical parts required constant maintenance. Amazingly, the computing devices we now hold in our hands can do so much more in only a fraction of the time. They boggle the mind.”
Từ và Thành ngữ 201 - Ví dụ 1
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:24 0:00
Tải xuống

(Cách đây 50 năm, các máy điện toán nhanh nhất mà người ta chế tạo được chiếm một chỗ to bằng sân bóng bầu dục. Những ống thủy tinh chân không và các bộ phận máy móc cần phải được bảo trì liên tục. Điều phi thường là các máy tính mà chúng ta cầm gọn trong tay ngày nay lại có thể làm được còn nhiều thứ hơn chỉ trong tích tắc. Các máy này quả là tuyệt diệu đến độ khó tưởng tượng được.)

Mechanical là thuộc về máy móc, cơ khí và fraction là là một phần rất nhỏ.

Điều khó tin không phải lúc nào cũng là điều tốt. Một nhân viên văn phòng bình phẩm về một đồng nghiệp cũ của anh tên Linda như sau:

I was shocked when Linda became my supervisor. She seemed to lack any of the necessary skills to manage employees. Her reports were often inaccurate and she did nothing to improve productivity. How she ever got her promotion boggles my mind. She must have known somebody important at the company.
Từ và Thành ngữ 201 - Ví dụ 2
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:24 0:00
Tải xuống

(Tôi bị sốc khi cô Linda trở thành quản lý của tôi. Dường như cô thiếu những kỹ năng cần có để quản lý nhân viên. Những bản báo cáo của cô thường sai lạc và cô không làm gì để tăng năng suất cả. Làm thế nào mà cô ta được thăng chức là điều không thể tưởng tượng nổi. Chắc hẳn cô ta có quen người nào quan trọng trong công ty.)

Skill là kỹ năng, inaccurate là không đúng, sai lạc và productivity là năng suất

BOUNCE BACK
Từ bounce có nghĩa là nảy lên, bật lên nhưng cụm động từ bounce back có nghĩa là phục hồi sau khi bị thương tật, đau yếu, tai ương, hay thất bại; trở lại bình thường sau cơn suy sụp.

Khi bị bệnh, người lớn tuổi thường mất nhiều thì giờ mới phục hồi sức khỏe được. Một thanh niên nói về ông nội của anh như sau:

My grandfather came down with the flu. He had a fever that didn’t go down for several days. Our family became very worried. Then one morning, he just woke up feeling like himself again. He’d bounced back.”
Từ và Thành ngữ 201 - Ví dụ 3
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:17 0:00
Tải xuống

(Ông tôi bị bệnh cảm cúm. Cơn sốt của ông không thuyên giảm trong nhiều ngày. Gia đình chúng tôi rất lo lắng. Thế rồi một buổi sáng ông thức dậy và cảm thấy sảng khoái như trước. Thì ra sức khỏe của ông đã hồi phục.)

Flu là bệnh cảm cúm và fever là cơn sốt.

Đôi khi, không phải bệnh tật hay tai nạn khiến người ta bị suy sụp mà là vì một vấn đề tình cảm. Tuy nhiên, anh John lại không có phản ứng như vậy. Bạn anh cho biết chi tiết:

Some guys have a hard time getting over a break-up with a girlfriend. That’s not the case with John. He doesn’t get depressed or become withdrawn. In fact, no sooner does he end one relationship than he begins another. He bounces back quickly.”
Từ và Thành ngữ 201 - Ví dụ 4
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:20 0:00
Tải xuống

(Một số anh thường gặp khó khăn khi cố quên việc chia tay bạn gái. Nhưng đối với anh John thì không thế. Anh không cảm thấy buồn rầu hay sống thu mình lại. Thật ra khi anh vừa chấm dứt một mối quan hệ thì anh lại bắt đầu ngay một quan hệ khác. Anh phục hồi tinh thần rất nhanh chóng.)

Break-up là đoạn tuyệt, chia tay; depressed là buồn rầu, chán nản và withdrawn là thu mình lại, không giao tiếp với người khác.
XS
SM
MD
LG