Đường dẫn truy cập

Từ và Thành Ngữ 199: A Black Hole, Beside Oneself


Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 199. Quý vị cũng có thể nghe dẫn giải chi tiết của Huyền Trang và Brandon Garner cho bài học này và tải xuống bản PDF ở đây.
Tu va Thanh ngu 199
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:10:07 0:00
Đường dẫn trực tiếp


A BLACK HOLE
Black hole có từ là hole nghĩa là lỗ thủng hay lỗ trống. Thành ngữ này xuất xứ từ ngành thiên văn học khi nói đến một vùng trong không gian có một sức hút mạnh đến nỗi bất cứ một vật gì, ngay cả ánh sáng, cũng không thể thoát ra ngoài được. Black hole ngày nay được dùng để chỉ một nơi lộn xộn, rắc rối khiến người ta không tìm được điều họ mong muốn.

Một ông bố than phiền về sự bừa bãi trong phòng ngủ của con trai ông như sau:

I don’t ever expect to get the book back that I lent to my son. He says it’s somewhere in his bedroom. That means it’s among the countless piles of stuff scattered across his desk, furniture and floor. Whatever goes in there disappears. The place is nothing but a black hole.
Tu va Thanh ngu 199 - Vi du 1
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:23 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Tôi không bao giờ mong lấy lại được cuốn sách mà tôi cho con tôi mượn. Nó nói cuốn sách đó nằm ở đâu đó trong phòng ngủ của nó. Như thế có nghĩa là cuốn sách nằm trong hàng đống đồ đạc vứt bừa bãi trên bàn viết, giường ghế và sàn nhà. Bất cứ cái gì đi vào phòng này cũng đều biến mất. Cả phòng ngủ của nó hệt như cái lỗ đen vũ trụ vậy.)

To lend là cho vay, cho mượn; stuff là đồ đạc; và to disappear là biến mất.

Khi đầu tư vào một dự án nào đó người ta cần tính xem liệu sự đầu tư đó có lợi hay không. Một thanh niên nói về kinh nghiệm của anh khi giúp bác gái anh như sau:

Not long ago, I offered what I thought was sound business advice to my aunt, but she didn’t listen. She’s opening a new restaurant and wanted to generate clients. So she decided to place an ad in a major newspaper here in Washington. Just doing that is rather ineffective, I told her. It’s equivalent to throwing money into a black hole. She needs a much more comprehensive campaign involving lots of different media.
Tu va Thanh ngu 199 - Vi du 2
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:36 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Cách đây ít lâu tôi chỉ dẫn bác tôi về cách làm ăn mà tôi cho là hợp lý, nhưng bà ấy không nghe. Bác đang mở một tiệm ăn và muốn có khách hàng. Vì thế bác quyết định đăng quảng cáo trên một tờ báo lớn ở thủ đô Washington này. Tôi nói với bác rằng chỉ làm như thế thôi thì không có hiệu quả. Đó cũng giống như vứt tiền vào khoảng trống không. Bác cần phải có một kế hoạch toàn diện hơn, sử dụng nhiều phương tiện khác nhau.)

Sound là vững chắc, hợp lý; to generate là nảy sinh, tạo ra; và ineffective là vô hiệu.
BESIDE ONESELF
Beside oneself là không tự kiềm chế được, không tự chủ được, quýnh lên vì sợ hãi, lo lắng, giận dữ, vui mừng, v.v.

Có bao giờ quý vị mua vé số chưa? Quý vị hãy tưởng tượng sẽ cảm thấy như thế nào khi biết mình trúng số độc đắc trị giá nhiều triệu đô la. Một đôi vợ chồng cho biết phản ứng của họ như sau:

Hearing that we had just won the lottery was so overwhelming. We were beside ourselves. Just think: we’d become millionaires. Now we could pay off our mortgage and put our kids through college. And there would be enough money left to travel around the world.
Tu va Thanh ngu 199 - Vi du 3
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:20 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Hay tin mình trúng số làm chúng tôi xúc động nghẹn lời. Chúng tôi không kiềm chế được nữa. Cứ nghĩ xem: chúng tôi sẽ trở thành triệu phú. Giờ đây chúng tôi có thể trả hết tiền nợ mua nhà, và trang trải học phí đại học cho các con. Số tiền dư còn lại cũng đủ để đi vòng quanh thế giới.)

Lottery là cuộc xổ số, to overwhelm là làm xúc động đến mức không biết phản ứng thế nào, và mortgage là tiền thế chấp.

Nhiều khi người ta mất tự chủ vì hoảng hốt, sợ hãi, như quý vị nghe trong thí dụ sau đây:

One of my neighbors was driving home the other night. It was raining really hard. Just as he was turning into his driveway, he accidentally hit a kid who was running along the sidewalk. You can imagine that he was beside himself with grief for not seeing him. Fortunately, the kid only sustained a few bumps and bruises.
Tu va Thanh ngu 199 - Vi du 4
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:28 0:00
Đường dẫn trực tiếp

(Hôm nọ một người láng giềng của tôi lái xe ôtô về nhà khi trời đang mưa rất lớn. Ngay khi ông vừa rẽ vào lối đậu xe thì vô tình đụng phải một cậu bé đang chạy dọc lề đường. Bạn có thể hình dung là ông ta dằn vặt khổ tâm đến mức nào vì không nhìn thấy cậu bé rồi đấy. May thay cậu bé chỉ bị một vài cục u và vết bầm.)

Grief là buồn khổ, bump là sưng u, và bruise là vết bầm.
XS
SM
MD
LG