Đường dẫn truy cập

Tư lệnh quân đội Philippines thăm đảo Thị Tứ ở Biển Đông trong vòng tranh chấp


Đảo Thị Tứ, nơi quân đội Philippines đang chiếm đóng.

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Philippines trong tuần này vừa đến thăm một hòn đảo mà đất nước của ông chiếm giữ ở Biển Đông, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền, theo Reuters.

Trong chuyến thăm hôm 7/6, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) Cirilito Sobejana đã khen ngợi các binh sĩ về vai trò của họ trong việc bảo vệ cư dân trên đảo và “bảo vệ lãnh thổ của đất nước” trên tuyến đường thủy chiến lược.

Chuyến thăm diễn ra sau những phản đối ngoại giao gần đây của Philippines về những gì họ nói là có sự hiện diện bất hợp pháp của hàng trăm tàu “dân quân biển Trung Quốc” bên trong vùng đặc quyền kinh tế và gần các đảo mà Philippines chiếm đóng.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết các tàu thuyền này chỉ trú ẩn khi biển động và không có lực lượng dân quân nào trên tàu.

Chuyến đi của ông Sobejana đến đảo Thị Tứ, được Philippines gọi là đảo Pagasa, diễn ra hôm 7/6, nhưng thông tin chỉ được AFP công bố hôm 9/6. Việt Nam cũng đòi chủ quyền đối với Thị Tứ.

“(Binh sĩ) có tinh thần rất cao, tinh thần của họ rất cao, đặc biệt là sau chuyến thăm của chúng tôi,” ông Sobejana nói với các phóng viên vào tối 8/6. Ông nói thêm rằng ông cũng muốn thị sát hòn đảo để giám sát kế hoạch chuyển đổi nó thành một trung tâm hậu cần, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các khí tài hải quân khi thực hiện các cuộc tuần tra để tiếp nhiên liệu.

Tại cuộc họp hôm 7/6, ngoại trưởng các nước Đông Nam Á và Trung Quốc vừa đồng thuận về việc kiềm chế ở Biển Đông và tránh các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG