Đường dẫn truy cập

TT Trump: “toàn thế giới hành động” để giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên


Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du châu Á kêu gọi toàn thế giới hành động để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du châu Á kêu gọi toàn thế giới hành động để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đặt ra một “mối đe dọa toàn cầu, đòi hỏi cả thế giới phải hành động.”

Tại một cuộc họp báo chung ở Seoul với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Trump nói việc các nước giúp cung cấp vũ khí và tài chính cho chế độ Kim Jong Un là điều không thể chấp nhận. Ông nói

“Hoa Kỳ đã sẵn sàng tự bảo vệ và bảo vệ các đồng minh bằng việc tận dụng toàn bộ các khả năng quân sự - chưa hề có đối thủ, nếu cần thiết.

Hoa Kỳ đang chuẩn bị để bảo vệ chính mình và các đồng minh bằng cách sử dụng đầy đủ các khả năng quân sự chưa từng có nếu cần. "

Tổng thống Trump nói Hoa Kỳ và Hàn Quốc không thể cho phép Bình Nhưỡng "đe dọa tất cả những gì chúng ta đã xây dựng" kể từ Chiến tranh Triều Tiên cách đây 6 thập kỷ. Ông cáo buộc lãnh tụ Triều Tiên là đe dọa hàng triệu người vô tội một cách không cần thiết.

Ông Trump nói thêm rằng Washington và Seoul đang hợp tác để giải quyết hòa bình với tình hình Triều Tiên Trump. "Tôi tin rằng Bắc Triều Tiên có thể làm điều đúng đắn" bằng cách tham gia vào bàn đàm phán.

Tổng thống Trump và phu nhân Melania tới Seoul hôm thứ Ba (7/11), bắt đầu chuyến thăm 2 ngày khi ghé thăm căn cứ quân sự Humphreys của Mỹ, nằm cách khu phi quân sự phân cách hai miền bán đảo Triều Tiên khoảng 100 km.

Trong một cuộc họp với các chỉ huy quân sự, ông Trump nói với các nhà báo rằng tình hình Bình Nhưỡng "sẽ được giải quyết, luôn luôn được giải quyết, và sẽ được giải quyết."

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với Tổng thống Trump ở Tòa Nhà Xanh, rằng ông hy vọng chuyến thăm của ông Trump sẽ là một "bước ngoặt trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên" và giải toả nỗi "lo lắng" của người dân Hàn Quốc về tình hình hiện nay.

Grant Newsham, một nhà nghiên cứu cấp cao của Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản, nói với Victor Beattie của VOA rằng có hầu như không có hy vọng nào le lói giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, bất chấp những lời hùng biện hiếu chiến của Tổng thống Trump và lời khẳng định của Tổng thống Moon nhấn mạnh giải pháp ngoại giao đi kèm với các biện pháp chế tài.

Trong chặng dừng chân đầu tiên ở Tokyo đầu tuần này, Thủ tướng Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí rằng "mọi phương án đều sẵn sàng" để đối phó với Bắc Triều Tiên.

Thủ tướng Abe, trong một cuộc họp báo với Tổng thống Trump tại Cung điện Akasaka ở Tokyo hôm thứ Hai, cho biết rằng "đối thoại chỉ để đối thoại với Bắc Triều Tiên không có tác dụng" và đã đến lúc phải gây áp lực đối với Bình Nhưỡng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG