Đường dẫn truy cập

Người Hàn Quốc phản đối chuyến thăm của ông Trump


Hình ảnh ông Trump trong cuộc biểu tình của người Hàn Quốc.

Hàng nghìn người Hàn Quốc hôm 5/11 đã đổ ra đường phố để phản đối chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump và kêu gọi hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Mỹ đã đặt chân tới Tokyo và dự kiến sẽ tới thăm Seoul từ ngày 7/11 tới 8/11 trong chuyến công du châu Á còn đưa ông tới Việt Nam, Trung Quốc và Philippines.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ hội đàm với người đồng nhiệm nước chủ nhà Moon Jae-In cũng như sẽ tới thăm một căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc. Nhiều người sẽ chú tâm tới tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ tới lãnh tụ Bắc Hàn Kim Hong Un, theo AFP.

Hàn Quốc là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ và là nơi đồn trú của gần 30 nghìn binh sĩ Mỹ, nhưng nhiều người chỉ trích ông Trump ở Hàn Quốc cho rằng những lời lẽ kích động chiến tranh của ông, nhất là cuộc khẩu chiến gần đây của ông với ông Kim, đã làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi phản đối chiến tranh! Đàm phán hòa bình”, người biểu tình hô vang ở trung tâm Seoul, vẫy các biểu ngữ và giơ cao các quả bóng bay viết hàng chữ “Hòa bình, không chiến tranh” hay “Chúng tôi muốn hòa bình”.

Ông Kim Jong Un thị sát một cuộc thử nghiệm.
Ông Kim Jong Un thị sát một cuộc thử nghiệm.

Nhiều người biểu tình phản đối cả ông Trump và ông Kim đã nâng cao nguy cơ xung đột.

“Cả Trump và Kim đang sử dụng sự giằng co quân sự hiện thời cho mục đích chính trị của riêng mình, trong khi người dân Hàn Quốc chúng ta run rẩy vì lo sợ chiến tranh”, một nhà hoạt động nói tại cuộc biểu tình, theo AFP.

Một người mẹ có con đang nhập ngũ hai năm theo chính sách bắt buộc cáo buộc ông Trump đã đẩy mạng sống của con bà vào tình thế hiểm nguy. “Tim tôi quặn thắt mỗi khi Trump nói về Bắc hàn”, bà nói.

Các nhà tổ chức cho biết rằng con số người biểu tình ước tính là khoảng 5 nghìn người.

Cũng trong ngày 5/11, một nhóm các nhà hoạt động bảo thủ đã tổ chức một cuộc tuần hành chào đón ông Trump, kêu gọi Washington triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược tới Hàn Quốc để bảo vệ nước này trước Bắc Hàn.

Các cuộc khẩu chiến giữa ông Trump và ông Kim đã khiến người Hàn Quốc quan ngại, dù nhiều thập kỷ qua, họ khá lãnh đạm trước các lời đe dọa tấn công từ Bắc Hàn.

Thủ đô Seoul là nơi sinh sống, làm việc của khoảng 10 triệu người và chỉ cách biên giới với Bắc Hàn 50 km cũng như nằm trong tầm bắn của Bình Nhưỡng.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG