Đường dẫn truy cập

TT Trump: tiết lộ các câu hỏi của CTV Mueller là ‘đáng hổ thẹn’


Tổng thống Donald Trump (trái) cho rằng việc tiết lộ danh sách các câu hỏi mà Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (phải) muốn hỏi ông là "đáng hổ thẹn."
Tổng thống Donald Trump (trái) cho rằng việc tiết lộ danh sách các câu hỏi mà Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (phải) muốn hỏi ông là "đáng hổ thẹn."

Tổng thống Trump mạnh mẽ đả kích việc tiết lộ các câu hỏi của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller dành cho ông, nói rằng vụ rò rỉ là “đáng hổ thẹn”, và khẳng định - một cách không chính xác - rằng không có câu hỏi nào về khả năng có thông đồng với Nga.

Sáng sớm ngày 1/5, Tổng thống Trump viết trên trang Twitter cá nhân “Thật đáng hổ thẹn khi các câu hỏi liên quan đến cuộc ‘Săn lùng Phù thủy” (ám chỉ truy bức chính trị) có liên hệ với Nga bị ‘rò rỉ’ ra truyền thông. Không có câu hỏi nào về Sự Thông Đồng. Ồ, tôi hiểu rồi… họ phải dựng lên cái gì đó, tội giả mạo, Sự Thông Đồng- mà không bao giờ có thực, và một cuộc điều tra bắt đầu bằng những thông tin tối mật bị rò rỉ ra ngoài một cách bất hợp pháp. Tuyệt!”

Đề cập đến việc CTV đặc biệt Mueller có thể điều tra khả năng chính tổng thống cản trở công lý, ông Trump tải lên Twitter một tin nhắn khác nói: “Rất khó có thể cản trở công lý về một tội chưa bao giờ hiện hữu! Săn lùng Phù thủy!”

CTV đặc biệt Mueller muốn hỏi ông Trump một loạt câu hỏi liên quan đến chiến dịch tranh cử năm 2016 và những người liên quan trong cuộc sống cá nhân của ông Trump, các mối liên hệ kinh doanh và chính quyền của ông, dựa trên một danh sách các câu hỏi dành cho ông Trump của CTV đặc biệt Mueller mà báo New York Times có được và công bố.

Các chủ đề của câu hỏi mà New York Times tiết lộ sau đó được CNN trích dẫn được chia làm 4 lĩnh vực, trong đó có các câu hỏi về ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, cựu Giám đốc FBI James Comey, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và bất cứ sự hợp tác nào giữa Nga với chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Trump.

Không rõ ông Trump muốn nói tới ai về việc rò rỉ thông tin. Tối 30/4, một nguồn tin tái khẳng định với CNN rằng các câu hỏi này đã được nhóm luật sư của ông Trump soạn thảo từ các đề tài được đúc kết từ những chủ đề đã bàn thảo với công tố viên đặc biệt, và xác nhận tính chính xác của các đề tài như tường thuật của New York Times.

New York Times hôm 30/4 công bố danh sách hơn 40 câu hỏi mà CTV đặc biệt Mueller, người đang điều tra nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, muốn hỏi ông Trump. CTV Mueller muốn hỏi ông Trump những câu hỏi này để tìm hiểu về mối quan hệ của Tổng thống với Nga, và để quyết định liệu ông Trump có cản trở tiến trình thẩm vấn, điều tra hay không.

Các câu hỏi này hé lộ các chi tiết đầy đủ nhất bên trong cuộc điều tra của CTV Mueller trước đây vẫn được bao trùm trong bí mật từ khi ông Mueller được bổ nhiệm làm công tố viên cách đây gần 1 năm.

Cũng theo New York Times, những câu hỏi này là một sự nhắc nhở về thời gian hỗn loạn trong 15 tháng đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump và giai đoạn chuyển tiếp, cũng như chiến dịch tranh cử của ông Trump trước đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG