Đường dẫn truy cập

TT Trump ra lệnh sửa đổi luật môi trường của cựu TT Obama


TT Donald Trump ký lệnh hành pháp tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường ở Washington hôm 28/3/2017 bỏ các quy định về biến đổi khí hậu của chính quyền tiền nhiệm Obama.
TT Donald Trump ký lệnh hành pháp tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường ở Washington hôm 28/3/2017 bỏ các quy định về biến đổi khí hậu của chính quyền tiền nhiệm Obama.

Tổng thống Donald Trump đang thay đổi các chính sách của chính quyền Tổng thống Obama về khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Một lệnh hành pháp được ký hôm thứ Ba 29/3 nhắm vào các quy định về khí thải từ nhà máy điện và các chính sách khác mà chính quyền của ông Trump đổ cho là đã kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Các nhóm bảo vệ môi trường nói rằng tổng thống bất chấp mối đe dọa nghiêm trọng của tình trạng biến đổi khí hậu và họ dự tính sẽ chống lại các chính sách mới của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump ra lệnh soạn thảo lại các luật lệ và quy định nhằm cắt giảm khỉ thải gây hiệu ứng nhà kính từ các nhà máy điện ở Mỹ. Ông nói mục tiêu là để mang công việc làm trở lại.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ phát biểu: "Có lẽ không có một quy định nào đe dọa người lạo động hầm mỏ, người lao động ngành năng lượng và các công ty của chúng ta cho bằng quy định tấn công phá nát ngành công nghiệp của Mỹ."

Chính quyền của cựu Tổng thống Obama đặt ra mục tiêu cho đến năm 2030 sẽ cắt giảm lượng khí carbon dioxide từ các nhà máy điện thải ra xuống một phần ba so với mức của năm 2005.

Lệnh hành pháp của Tổng thống Trump ký hôm thứ Ba cũng bãi bỏ một số quy định về sản xuất than đá, dầu hỏa và khí đốt, và giảm nhẹ vai trò của biến đổi khí hậu trong các quy định khác của chính phủ liên bang.

Lệnh hành pháp về khí hậu này được ban hành tiếp theo sau một lệnh khác về việc xem xét thay đổi các quy định nghiêm ngặt của chính quyền Obama về mức chuẩn hiệu suất nhiên liệu của xe cộ.

Giám đốc ngân sách của Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, nói đề xuất ngân sách của Tổng thống Trump nhắm cắt giảm ngân khoản cấp cho các chương trình về biến đổi khí hậu của các cơ quan chính phủ liên bang.

Ông Mulvaney nói: "Liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, tôi cho rằng quan điểm tổng thống khá rõ ràng. Chúng tôi sẽ không chi thêm ngân sách cho vấn đề này nữa. Chúng tôi xem đó là việc lãng phí ngân sách."

Chính quyền của Tổng thống Trump không đồng ý với sự nhất trí của các nhà khoa học rằng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do con người làm ra đang làm hành tinh của chúng ta ấm dần lên một cách nguy hiểm.

Ông Tomas Carbonell, trưởng ban chính sách của Quỹ Bảo vệ Môi trường , nói chính phủ liên bang có nghĩa vụ ngăn chặn tình trạng đó.

Ông Carbonell nói: "Tối cao Pháp viện đã chủ trì ba phiên thảo luận rằng Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) có thẩm quyền và trách nhiệm theo Đạo luật Không khí Trong sạch để đối phó với mối đe dọa của khí hậu biến đổi."

Các nhà quản lý sẽ phải đặt ra những quy định mới để thay thể những quy định cũ mà tổng thống đã bãi bỏ. Các nhóm bảo vệ môi trường dự trù sẽ thách thức những thay đổi đó tại tòa án.

Lệnh hành pháp này không rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris. Nhưng các chuyên gia nói rằng Hoa Kỳ trông có vẻ ngày càng ít muốn đạt đến những mục tiêu được mà hiệp ước khí hậu Paris đề ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG