Đường dẫn truy cập

Bầu cử Mỹ: Biden giành gần 80 triệu phiếu trong chiến thắng lịch sử


Tổng thống tân cử Joe Biden nói chuyện với các nhà báo khi rời hí viện The Queen, ngày 18/11/2020, tại Wilmington, bang Delaware, Hoa Kỳ.
Tổng thống tân cử Joe Biden nói chuyện với các nhà báo khi rời hí viện The Queen, ngày 18/11/2020, tại Wilmington, bang Delaware, Hoa Kỳ.

Tổng thống đắc cử Joe Biden giành được gần 80 triệu phiếu cử tri, một con số kỷ lục giữa lúc cuộc kiểm phiếu vẫn tiếp tục tại một số thành trì của đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử 2020 có tỷ lệ cử tri đi bầu cao kỷ lục.

Ông Biden đã đạt một kỷ lục mới về số phiếu cao nhất dành cho một ứng cử viên Tổng thống đắc cử, trong khi Tổng thống Trump cũng đạt kỷ lục về số phiếu cao nhất đối với một ứng cử viên thất cử.

Với hơn 155 triệu phiếu cử tri đã kiểm trong khi hai bang California và New York vẫn đang đếm phiếu, số người đi bầu hiện ở mức 65% so với tổng số cử tri hội đủ điều kiện, con số cao nhất tính từ năm 1908, dựa trên những dữ liệu của hãng tin AP và Dự án Bầu cử Hoa Kỳ.

Giữa lúc số phiếu bầu cho ông Biden tiếp tục tăng, và ông Biden dẫn đầu về số phiếu phổ thông với khoảng cách gần 6 triệu phiếu, thì Tổng thống Trump vẫn nói không đúng sự thực rằng thực ra ông ấy mới là người đã thắng trong cuộc bầu cử, đồng thời, chiến dịch vận động và những người ủng hộ ông vẫn leo thang cuộc chiến pháp lý khó khăn để ngăn chặn hoặc dời lại ngày xác nhận kết quả bầu cử.

“Đó chỉ là những sự gây nhiễu mà thôi, với những gì ông Trump tự dựng lên và tự phá”, ông Douglas Brinkley, một sử gia thuộc đại học Rice nói. “Một khi những nhiễu loạn đó biến mất, thì mọi sự sẽ rõ ràng là ông Biden đã giành được thắng lợi một cách rất thuyết phục”.

Về số phiếu đại cử tri, ông Biden hiện dẫn đầu với 290 so với 232 phiếu. Con số này chưa bao gồm các phiếu đại cử tri ở Georgia, nơi ông Biden dẫn trước ông Trump 0,3% trong cuộc tái kiểm phiếu đang được tiến hành. Nếu ông Biden thắng tại Georgia sau khi việc đếm phiếu lại hoàn tất, thì ông sẽ giành được 306 phiếu, so với 232 phiếu dành cho ông Trump, y như kết quả mà ông Trump đạt đuợc trong cuộc bầu cử năm 2016. Lúc đó, ông Trump mô tả đây là một “chiến thắng áp đảo”.

Ông Trump đắc cử năm 2016 với chênh lệch là 77.000 phiếu ở 3 bang chiến địa, trong khi số phiếu chênh lệch nghiêng về ông Biden năm nay tại 3 bang chiến trường Arizona, Georgia và Wisconsin hơi thấp hơn - khoảng 45.000 phiếu.

Tuy vậy, theo một chuyên gia về bầu cử, Giáo sư Rick Hasen thuộc Đại học Irvine, thì kết quả này vẫn có tính cách quyết định theo tiêu chuẩn của luật bầu cử.

"Tuy số phiếu dẫn trước của ông Biden tại các bang như Arizona và Wisconsin không cao lắm - giữa 12.000 tới 20.000 phiếu, song những khoảng cách như vậy không nhỏ đến mức khả dĩ có thể lật ngược thế cờ bằng cách kiểm phiếu lại hoặc kiện tụng."

Năm 2000, cuộc tái kiểm phiếu ở bang Florida và cuộc chiến pháp lý để giành Tòa Bạch Ốc được xúc tiến khi số phiếu khác biệt chỉ có 537 phiếu.

Ông Timothy Naftali, một sử gia chuyên về các đời tổng thống thuộc Đại học New York, so sánh số phiếu phổ thông đang tăng của ông Biden với số phiếu của tất cả các ứng viên tổng thống Mỹ đắc cử từ năm 1960. Ông kết luận chiến thắng của ông Biden nằm ngay chính giữa: thấp hơn so với chiến thắng áp đảo của ông Obama năm 2008 cũng như chiến thắng của Tổng thống Ronald Reagan năm 1984, nhưng cao hơn so với chiến thắng của ông Trump năm 2016, hoặc cả hai lần đắc cử của ông George W. Bush.

Tuy vậy, ông Trump và các đồng minh của ông tiếp tục tìm cách cản trở việc xác nhận kết quả bầu cử, trong một nỗ lực khó thành công để gạt quyền của các tiểu bang được chọn các đại cử tri bầu cho ông Biden.

VOA Express

XS
SM
MD
LG