Đường dẫn truy cập

Cảnh sát bị tấn công, TT Trump nói có thể triển khai quân đội để dẹp biểu tình


Phóng viên nhiếp ảnh New York Times Victor J. Blue ghi hình các cuộc biểu tình phản đối cái chết của George Floyd trong khi bị cảnh sát Minneapolis câu lưu. Ảnh chụp ngày 30/5/2020. REUTERS/Lucas Jackson
Phóng viên nhiếp ảnh New York Times Victor J. Blue ghi hình các cuộc biểu tình phản đối cái chết của George Floyd trong khi bị cảnh sát Minneapolis câu lưu. Ảnh chụp ngày 30/5/2020. REUTERS/Lucas Jackson

Ít nhất có 5 cảnh sát Mỹ bị trúng đạn trong các cuộc biểu tình bạo động về cái chết của một người đàn ông da đen đã thiệt mạng trong khi đang bị câu lưu, cảnh sát và truyền thông đưa tin, vài tiếng đồng hồ sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố có thể triển khai quân đội nếu tình trạng bất ổn không chấm dứt.

Ông Trump hôm 1/6 càng làm tăng sự phẫn nộ của công chúng khi ông đi bộ tới một nhà thờ gần Tòa Bạch Ốc để chụp tấm ảnh ông cầm cuốn Thánh Kinh sau khi lực lượng an ninh dùng hơi cay và đạn cao su giải tán người biểu tình để dọn đường cho ông đi bộ tới nhà thờ St. John’s Episcopal Church sau bài phát biểu của ông tại Vườn Hồng/Tòa Bạch Ốc.

Những người biểu tình đã đốt cháy một trung tâm thương mại ở Los Angeles, cướp phá các cửa hàng ở thành phố New York và đụng độ với cảnh sát ở St Louis, Missouri, nơi bốn sĩ quan phải nhập viện với những vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

John Hayden, cảnh sát trưởng thành phố St Louis, nói 200 người biểu tình đã nhảy lên nhảy xuống như những kẻ điên, cướp bóc và ném pháo hoa và ném đá vào cảnh sát.

Ông nói với các phóng viên:

“Chúng tôi phải bảo vệ trụ sở của chúng tôi, họ bắn pháo hoa vào cảnh sát, pháo hoa nổ tung trên người họ. Có người bị đổ xăng vào người. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Làm sao có thể xảy ra kia chứ? Ông Floyd bị giết ở một nơi khác thế mà họ đang phá hủy các thành phố trên khắp nước”.

Một nhân viên cảnh sát bị bắn trong các cuộc biểu tình ở Las Vegas, hãng tin AP cho biết. Một cảnh sát khác tham gia một vụ nổ súng trong cùng khu vực. Không có thông tin nào khác về vụ nổ súng hay tình trạng của các nhân viên cảnh sát. Cảnh sát từ chối bình luận với Reuters.

Ông Trump đã lên án cái chết của ông George Floyd, và đã hứa sẽ thực thi công lý. Nhưng, sau các cuộc biểu tình phản đối sự tàn bạo của cảnh sát trở nên dữ dội mỗi đêm trong tuần qua, ông nói không thể để một đám đông giận dữ át đi các cuộc biểu tình chính đáng.

“Các thị trưởng và các thống đốc phải thiết lập sự hiện diện của một lực lượng thực thi pháp luật có sức mạnh áp đảo cho đến khi nào dập tắt được bạo lực, ông Trump nói. Nếu một thành phố hoặc tiểu bang từ chối thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của cư dân, thì tôi sẽ triển khai quân đội và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ”.

Tới nhà thờ chụp ảnh, TT Trump bị chỉ trích

Sau bài phát biểu, TT Trump chụp ảnh với con gái Ivanka và Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr tại Nhà thờ St. John gần Tòa Bạch Ốc.

Vị giám mục đứng đầu giáo hội Episcopal tại Hoa Kỳ, Michael Curry, là một trong những người chỉ trích Tổng Thống Trump là dùng hình ảnh của ngôi nhà thờ lịch sử và cuốn Kinh Thánh vào các mục đích chính trị đảng phái, ông nói trên Twitter.

Vài giờ sau, hàng ngàn người tuần hành qua Brooklyn, hô to : “Công lý ngay bây giờ”, những người lái xe đi ngang qua bấm còi hỗ trợ.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các đám đông đập vỡ cửa sổ và cướp bóc các cửa hàng sang trọng dọc theo Đại lộ 5 trên đảo Manhattan trước giờ giới nghiêm 11 giờ. Thị trưởng Bill de Blasio cho biết lệnh giới nghiêm sẽ được dời sớm lên 8 giờ tối ngày hôm nay, thứ ba 2/6.

VOA Express

XS
SM
MD
LG