Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump trú ẩn trong hầm ở Nhà Trắng khi các cuộc biểu tình nổ ra


Bên ngoài Nhà trắng hôm 29/05/2020.

Các nhân viên mật vụ đã nhanh chóng đưa Tổng thống Donald Trump đến một hầm trú ẩn trong Nhà Trắng vào tối thứ Sáu (29/05) khi hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà, một số người ném đá và giật đẩy hàng rào cảnh sát, theo hãng tin AP hôm 01/06.

Lo ngại cho sự an toàn của Tổng thống, các đặc vụ của Sở Mật vụ đã nhanh chóng đưa ông đến hầm ngầm trú ẩn nơi trước đây được sử dụng khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, theo New York Times.

TT Trump phát biểu tại Nhà trắng hôm 29/05/2020.
TT Trump phát biểu tại Nhà trắng hôm 29/05/2020.

Tổng thống Trump đã lưu lại trong hầm này gần một giờ, hãng tin AP dẫn lời một thành viên đảng Cộng hòa thân cận với Nhà Trắng cho biết.

Quyết định đột ngột của các đặc vụ cho thấy tâm trạng hỗn loạn bên trong Nhà Trắng, nơi có thể nghe thấy tiếng hô của những người biểu tình từ Công viên Lafayette vào cuối tuần khi các nhân viên Sở Mật vụ và nhân viên thực thi pháp luật được triển khai để ngăn chặn đám đông.

Người biểu tình phá xe ôto ở thủ đô Washington tối ngày 31/05/2020.
Người biểu tình phá xe ôto ở thủ đô Washington tối ngày 31/05/2020.

Các cuộc biểu tình hôm 29/05 bùng phát từ cái chết của ông George Floyd, một người đàn ông da đen thiệt mạng sau khi bị một sĩ quan cảnh sát ở thành phố Minneapolis kẹp cổ. Các cuộc biểu tình ở Washington trở nên bạo lực và dường như bất ngờ đối với các viên chức an ninh.

“Nhà Trắng không bình luận về các thủ tục và quyết định an ninh,” người phát ngôn của Nhà Trắng Judd Deere cho biết.

Tổng thống Trump nói với các cố vấn rằng ông lo lắng về sự an toàn của mình, trong khi ông luôn ca ngợi Sở Mật vụ, cả lúc riêng tư hay trước công chúng.

TT Trump chứng kiến vụ phóng phi thuyền SpaceX của NASA.
TT Trump chứng kiến vụ phóng phi thuyền SpaceX của NASA.

Ông Trump đến bang Florida hôm 30/05 để xem vụ phóng phi thuyền không gian có người lái đầu tiên từ Hoa Kỳ trong gần một thập kỷ. Ông trở về Nhà Trắng trong bí mật, trong khi những người biểu tình - một số người rất bạo lực - tập trung suốt đêm chỉ cách đó vài trăm mét.

Theo đài NBC, vào chiều Chủ nhật (31/05), người biểu tình xuất hiện trở lại, đối mặt với cảnh sát tại Công viên Lafayette và đến tối có xảy ra các vụ cháy nhỏ buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG