Đường dẫn truy cập

TT Trump: Nếu Microsoft mua TikTok, phải trả ‘phần trăm’ cho Bộ Tài chính


Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3/8/2020.

Tổng thống Trump chiều 3/8 lặp lại rằng ông không có vấn đề gì đối với việc Microsoft hay bất kỳ một công ty công nghệ nào của Mỹ mua lại TikTok do Trung Quốc sở hữu, nhưng ông nói rằng “một tỷ lệ phần trăm lớn” của thương vụ cần phải được nộp cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Tuần trước, tổng thống Mỹ đe dọa sẽ cấm TikTok vì vấn đề an ninh quốc gia, đồng thời cho biết ông đã có một cuộc đàm thoại tuyệt vời với giám đốc điều hành của Microsoft và sẽ dễ dàng hơn nếu Microsoft mua lại toàn bộ TikTok thay vì chỉ mua 30%.

“Tôi nghĩ mua 30% sẽ phức tạp và tôi đề nghị với ông ấy [Giám đốc điều hành của Microsoft] là cứ làm, ông ấy có thể thử”, Tổng thống Trump cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 3/8.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi Microsoft xác nhận trong một tuyên bố rằng họ đang xem xét việc mua lại TikTok ở Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng một phần số tiền mua TikTok sẽ phải thuộc về Bộ Tài chính Hoa Kỳ vì nó khiến cho thương vụ trở nên khả thi.

“Chúng ta xứng đáng hưởng một tỷ lệ phần trăm lớn của giá bán nộp vào Bộ Tài chính”, ông Trump nói. “Nó có một chút giống như giữa chủ nhà và người thuê nhà. Không có hợp đồng thuê, người thuê không có gì. Vì vậy họ trả cho cái gọi là ‘tiền sang tay’”, tổng thống Mỹ nói thêm.

Cho tới nay, thương vụ sang tay lớn nhất của Microsoft là mua lại mạng xã hội LinkedIn vào năm 2016 với giá 27 tỷ USD. Theo định giá của nhà đầu tư ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu TikTok, ứng dụng TikTok sẽ có giá khoảng 50 tỷ USD, theo Reuters.

Cũng trong ngày 3/8, ông Trump cho biết TikTok sẽ có thời hạn đến ngày 15/9 để chốt lại thương vụ trước khi đối mặt với lệnh cấm của Hoa Kỳ.

Sự trỗi dậy của ứng dụng TikTok là một phần trong những lo ngại của chính phủ Hoa Kỳ đối với Trung Quốc giữa lúc hai bên đang diễn ra cuộc chiến thương mại. Các giới chức chính quyền Trump nói rằng TikTok cung cấp thông tin người sử dụng cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong khi đó, TikTok khẳng định “dữ liệu về người dùng Mỹ được TikTok lưu trữ tại Hoa Kỳ”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG