Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Trump lại bị chỉ trích vì tháo khẩu trang khi trở về Tòa Bạch Ốc


TT Trump đứng trên lan can TT Truman ở Tòa Bạch Ốc để chụp ảnh, sau khi cởi bỏ khẩu trang khi vừa trở về từ Quân Y viện Walter Reed, ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 5/10/2020. REUTERS/Erin Scott

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump lại bị chỉ trích hôm thứ Ba 6/10 vì đã cởi khẩu trang sau khi về tới Tòa Bạch Ốc, và kêu gọi người Mỹ chớ có sợ bệnh Covid-19 đã giết chết hơn 209.000 người Mỹ và khiến ông phải nhập viện, theo Reuters.

Tổng Thống Trump về tới Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai trong một cảnh dễ bắt mắt ống kính đài truyền hình khi ông bước xuống chiếc trực thăng của nguyên thủ quốc gia, mặt mang chiếc khẩu trang màu trắng nhưng chỉ để cởi nó ra, và giơ tay chào ở Cổng phía Nam của Tòa Bạch Ốc.

“Đừng để Covid-19 bao trùm lên cuộc sống các bạn. Đừng sợ nó,” ông nói trong một băng video sau khi xuất viện khỏi Quân y viện Walter Reed, nơi ông được điều trị chứng bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

“Tôi cảm thấy khỏe hơn, và có thể tôi đã miễn nhiễm- Tôi không rõ,” ông Trump nói thêm giữa rừng cờ Mỹ, hậu cảnh là Đài Tưởng niệm Tổng thống Washington. Tổng thống nói tiếp: “Hãy ra ngoài. Hãy cẩn thận.”

Được chăm sóc bởi đội ngũ đông đảo bác sĩ và được điều trị bằng phương pháp còn trong giai đoạn thử nghiệm, ông Trump liên tục cố làm giảm nhẹ chứng bệnh đã giết chết hơn 1 triệu người trên khắp thế giới, và đẩy đất nước ông vào tình trạng có tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới.

Tổng thống Đảng Cộng hòa đang vận động để được tái cử, hy vọng đánh bại đối thủ bên Đảng Dân Chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11. Ông được đưa vào bệnh viện hôm thứ Sáu tuần trước sau khi được chẩn đoán mắc Covid-19.

Ông Trump nhiều lần không theo hướng dẫn giãn cách xã hội và làm ngơ lời khuyên của chính các cố vấn y tế của ông. Ông chế nhạo ông Biden trong cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Tổng thống hôm thứ Ba tuần trước vì ông Biden mang khẩu trang tại các sự kiện, ngay cả khi ông cách xa những người khác.

Quyết định của ông Trump, cởi khẩu trang sau khi bước lên bậc tam cấp của Cổng phía Nam Tòa Bạch Ốc, nơi ông cách khá xa những người khác, và lời khuyên của ông rằng người Mỹ chớ nên sợ bệnh Covid-19, đã gây sốc cho một số bác sĩ.

“Tôi cảm thấy kinh hoàng khi ông nói chớ có sợ Covid,” Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt, nói.

“Đây là chứng bệnh đang giết chết khoảng 1 ngàn người một ngày, đã tàn phá nền kinh tế, đẩy nhiều người vào cảnh thất nghiệp. Đây là một con virus mà chúng ta phải đề phòng và đáng sợ,” ông nói thêm.

Các thành viên Đảng Dân Chủ cũng lên tiếng. “Đây là một sự thất bại thảm hại về khả năng lãnh đạo,” Thượng nghị sĩ Chris Coons của Đảng Dân Chủ viết trên Twitter.

Nhưng TT Trump tự coi mình là một người đã đánh bại chứng bệnh và trở nên mạnh mẽ hơn.

Ông chia sẻ trên Twitter: “Nếu Tổng thống trở lại và tiếp tục vận động, ông sẽ là một anh hùng không ai có thể đánh bại, người không những đã sống sót qua mọi thủ đoạn bẩn thỉu của phe Dân chủ, mà cả con virus Trung Quốc.”

Ông Biden lập tức phản công trên Twitter với hai tấm ảnh, ảnh của ông mang khẩu trang, và ảnh ông Trump cởi bỏ khẩu trang. Dòng chữ kèm theo viết: “Khẩu trang rất quan trọng. Chúng cứu mạng người.”

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Judd Deere nói mọi biện pháp thận trọng đã được áp dụng để bảo vệ Tổng thống và gia đình ông. Tiếp cận ông Trump sẽ bị hạn chế và tất cả những người gần ông đều mang những thiết bị bảo vệ cá nhân phù hợp.

Những dấu hỏi tiếp tục được nêu lên về tình trạng thực sự của Tổng Thống Trump sau một cuối tuần trong đó các bác sĩ điều trị đưa ra những phát biểu trái ngược, hoặc mù mờ về tình trạng sức khỏe của ông.

Các bác sĩ điều trị cho biết hôm thứ Sáu và thứ Bảy vừa rồi, Tổng Thống Trump đã phải tiếp thêm oxy, và ông sẽ nhận thêm một liều thuốc kháng virus Remdesivir tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba 6/10.

Nhiều phụ tá và nhân vật thân cận của Tổng Thống Trump đã được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 từ ngày ông Trump loan báo ông xét nghiệm dương tính với virus gây ra Covid-19, càng làm tăng sự chú ý và chỉ trích cách thức mà chính quyền Tổng Thống Trump xử lý đại dịch Covid-19.

Lịch làm việc của Tổng Thống Trump hôm thứ Ba 6/10 không bao gồm các sự kiện nào trước công chúng, và hiện không rõ tới bao giờ ông sẽ tái tục lịch trình làm việc đầy đủ, trở lại Phòng Bầu dục, hoặc tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử.

VOA Express

XS
SM
MD
LG