Đường dẫn truy cập

Mỹ: Thượng nghị sĩ Cộng hòa nhiễm COVID-19, gói cứu trợ gặp khó


Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell.

Nỗ lực mới của Quốc hội Hoa Kỳ nhằm đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế để giảm ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã trở nên phức tạp hơn sau tin Tổng thống Donald Trump và ba Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bị mắc bệnh, theo Reuters.

Thượng nghị sĩ Thom Tillis đại diện bang North Carolina và Mike Lee đại diện bang Utah có kết quả dương tính với COVID-19 hôm 2/10; và sang ngày 3/10 có thêm Thượng nghị sĩ Ron Johnson của bang Wisconsin bị nhiễm bệnh.

Tin về ba thượng nghị sĩ mắc bệnh đã khiến Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell phải thông báo vào cuối tuần rằng Thượng viện sẽ ngưng làm việc cho đến ngày 19/10. Tuyên bố này cho thấy không có một thỏa thuận sắp diễn ra về dự luật của gói cứu trợ sau một tuần hội đàm giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của đảng Dân chủ và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Vào tuần trước bà Pelosi và ông Mnuchin trao đổi hàng ngày và gặp mặt trực tiếp vào 30/9 trong nỗ lực đàm phán một gói viện trợ lưỡng đảng mới để ứng phó với sự suy giảm kinh tế do đại dịch gây ra khiến cho 7,4 triệu người Mỹ bị bệnh, hơn 209.000 người chết cũng như hàng triệu người mất việc.

“Chúng tôi đang đạt được tiến bộ,” Pelosi nói với đài NBC trong chương trình Face the Nation hôm 4/10.

Quốc hội và Nhà Trắng đã thông qua các biện pháp cứu trợ trị giá hơn 3 nghìn tỷ đôla vào đầu năm nay, nhưng không có gói cứu trợ mới nào được thông qua kể từ tháng 3.

Đảng Dân chủ đề xuất chi 2,2 nghìn tỷ đôla. Chính quyền của Tổng thống Trump gọi đó là “điều vô nghĩa”, nhưng đã nâng mức đề nghị lên gần 1,6 nghìn tỷ đôla vào tuần trước, bao gồm cả khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tuần trị giá 400 đôla. Trong khi phía Đảng Dân đề xuất trợ cấp thất nghiệp 600 đôla/tuần.

VOA Express

XS
SM
MD
LG