Đường dẫn truy cập

TT Trump nói thực thi “Công lý Mỹ” khi hạ lệnh giết tướng Iran


TT Trump phát biểu tại cuộc vận động chính trị ở Huntington Center, Toledo, bang Ohio hôm thứ Năm 9/1/2020. (AP Photo/Tony Dejak)
TT Trump phát biểu tại cuộc vận động chính trị ở Huntington Center, Toledo, bang Ohio hôm thứ Năm 9/1/2020. (AP Photo/Tony Dejak)

Tổng thống Donald Trump đã nhân cuộc tập hợp vận động bầu cử đầu tiên của ông trong năm 2020 tại bang Ohio, nêu bật thành tích của ông là “đã thực thi công lý Mỹ" khi ra lệnh dùng máy bay không người lái tiêu diệt tướng Qassem Soleimani của Iran.

Hãng tin AP tường thuật rằng nhân dịp này ông Trump nhạo báng các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ vì đã đặt nghi vấn về quyết định của ông, ra lệnh tiến hành cuộc tấn công mà không tham khảo Quốc hội trước.

Theo bản tin của AP thì tại cuộc vận động chính trị hôm thứ Năm, ông Trump hết nhạo báng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, xong chuyển sang một đề tài khác, nói rằng lẽ ra ông phải được trao giải Nobel vì những thành tích đã đạt được, hé lộ các chủ đề chính trong chiến dịch vận động tranh cử của ông sắp tới.

TT Trump lên tiếng không lâu sau khi Hạ viện phê chuẩn nghị quyết đòi hỏi TT Trump phải được Quốc hội phê chuẩn trước khi xúc tiến bất cứ hành động quân sự nào chống lại Iran.

Tổng thống Trump chế nhạo khả năng trí tuệ của bà Pelosi và gọi ông Schiff là người có cái cổ dài như ‘cổ cò’. Ông còn gọi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders là ‘Crazy Bernie- Bernie khùng’ vì ông này phản đối cách ông thực hiện cuộc tấn công nhắm vào ông Soleimani.

Trump nói với những người ủng hộ ở Toledo, Ohio:

“Họ (phe Dân Chủ) muốn chúng tôi phải báo trước để họ có thể tiết lộ cho bạn hữu của họ bên cánh truyền thông bất hảo”.

Cũng có mặt tại cuộc tập họp ở Ohio với Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mike Pence nói tổng thống Trump phải được thừa nhận là có công lớn vì đã tiêu diệt “một tên khủng bố nguy hiểm” và cùng lúc "kiềm chế, không để tình hình leo thang thành chiến tranh toàn diện.”

Chuyển sang một đề tài khác bấy lâu nay vẫn làm ông bất bình, là ông chưa bao giờ được trao giải Nobel, ông Trump nhắc tới Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, người đoạt giải Nobel năm 2019. Ông Trump nói lẽ ra, ông mới là người xứng đáng được nhận giải Nobel thay vì Thủ Tướng Ethiopia.

“Tôi là người đạt được thỏa thuận. Tôi đã cứu cả một nước, thế rồi được nghe rằng nguyên thủ của quốc gia đó được chọn để lãnh giải thưởng Nobel Hòa bình vì đã cứu nước ông ta.”

Tổng thống Trump nói đó là điều bất công, “nhưng đời là thế, miễn là tất cả mọi người đều biết, đó mới là điều quan trọng”.

Thủ Tướng Abiy được trao giải thưởng Nobel Hòa bình vào tháng 10 năm ngoái vì đã thực hiện những cải cách sâu rộng và hòa giải với đối thủ lâu đời.

VOA Express

XS
SM
MD
LG