Đường dẫn truy cập

Iran tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq trả đũa vụ hạ sát chỉ huy


Căn cứ không quân ở al-Asad và một cơ sở khác ở Erbil, Iraq là mục tiêu tấn công của phi đạn bắn từ Iran, rạng sáng ngày 8 tháng 1, 2020.

Iran đã phát động một cuộc tấn công bằng phi đạn nhắm các lực lượng do Mỹ lãnh đạo ở Iraq vào rạng sáng ngày thứ Tư để trả đũa vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hạ sát một chỉ huy người Iran, khơi lên lo ngại về một cuộc chiến rộng lớn hơn ở Trung Đông.

Tehran bắn hơn một chục phi đạn đạn đạo từ lãnh thổ Iran nhắm vào ít nhất hai cơ sở của Iraq, nơi đồn trú của các quân nhân trong liên minh do Mỹ lãnh đạo, vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng giờ địa phương, quân đội Mỹ cho biết ngày thứ Ba.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trên Twitter vào cuối ngày thứ Ba rằng một thẩm định về thương vong và thiệt hại từ các cuộc tấn công đang được tiến hành ông sẽ đưa ra một tuyên bố vào sáng ngày thứ Tư.

“Không sao cả!” ông Trump nói trong một dòng tweet đăng trên Twitter.

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran xác nhận họ đã bắn phi đạn để trả đũa vụ hạ sát ông Qassem Soleimani vào tuần trước, theo một phát biểu trên truyền hình nhà nước.

Phát biểu này khuyến nghị Mỹ rút khỏi khu vực để tránh chịu thêm tử vong và cảnh báo các đồng minh của Mỹ bao gồm cả Israel chớ cho phép các cuộc tấn công từ lãnh thổ của họ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói trong một tuyên bố rằng các căn cứ bị nhắm mục tiêu là căn cứ không quân al-Asad và một cơ sở khác ở Erbil, Iraq.

“Trong khi chúng tôi đánh giá tình hình và phản ứng của mình, chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ và phòng vệ các nhân viên, đối tác và đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực.”

Ông Trump, từng đến thăm căn cứ không quân al-Asad vào tháng 12 năm 2018, đã được báo cáo về tin tức các cuộc tấn công và đang theo dõi tình hình, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nói.

Thị trường chứng khoán ở Châu Á giảm mạnh trước thông tin về vụ tấn công phi đạn, trong khi các nơi trú ngụ an toàn cho các nhà đầu tư bao gồm đồng yên Nhật và vàng tăng cao hơn. Giá dầu thô Mỹ tăng gần 5% do lo ngại bất kì cuộc xung đột nào có thể cắt giảm nguồn cung dầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Iran đã thực hiện “các biện pháp tự vệ tương xứng theo Điều 51 của Hiến chương LHQ,” nhắm mục tiêu vào các căn cứ nơi cuộc tấn công nhắm vào công dân và các quan chức cấp cao của họ được phát động.

“Chúng tôi không tìm kiếm sự leo thang hay chiến tranh, nhưng sẽ tự vệ trước mọi sự gây hấn,” ông viết trong một phát biểu đăng trên Twitter.

Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ cho biết họ sẽ cấm các máy bay của Mỹ hoạt động trong không phận trên lãnh thổ Iraq, Iran, Vùng Vịnh và Vịnh Oman. Singapore Airlines đã chuyển hướng tất cả các đường bay ra khỏi không phận Iran.

Ông Soleimani, một nhân vật hệ trọng trong việc dàn dựng một chiến dịch lâu dài của Iran nhằm đẩy lùi các lực lượng Mỹ ra khỏi Iraq, cũng chịu trách nhiệm xây dựng mạng lưới các đạo quân ủy nhiệm của Tehran trên khắp Trung Đông.

Ông ta là một anh hùng dân tộc đối với nhiều người Iran nhưng được xem là một nhân vật nguy hiểm bởi các chính phủ phương Tây chống lại vòng cung ảnh hưởng của Iran từ đông Địa Trung Hải tới vùng Vịnh Ba Tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG