Đường dẫn truy cập

TT Trump gửi thư cho Chủ tịch Tập


TT Trump gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:58 0:00

Tòa Bạch Ốc vừa công bố bức thư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gửi cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay, thứ Tư 9/2. Trong lá thư, ông Trump chúc nhà lãnh đạo Trung Quốc một năm mới hạnh phúc và nói ông mong muốn phát triển “mối quan hệ mang tính xây dựng và có lợi cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng tích cực với thông điệp trên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm thứ Năm nói Trung Quốc đánh giá cao bức thư của ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trông đợi được làm việc với tân chính phủ Mỹ. Ông Lục Khảng phát biểu:

“Chúng tôi đánh giá cao những lời chúc Tết của Tổng thống Trump gửi đến Chủ tịch Tập Cận Bình và nhân dân Trung Quốc. Trung Quốc coi trọng sự phát triển của mối quan hệ Trung-Mỹ. Như Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ ra, Trung Quốc và Hoa Kỳ có trách nhiệm đặc biệt trong việc bảo vệ hòa bình, ổn định của thế giới và thúc đẩy sự thịnh vượng toàn cầu, Trung Quốc và Hoa Kỳ có trách nhiệm đặc biệt và chia sẻ các lợi ích chung. Sự hợp tác giữa 2 nước chúng ta là lựa chọn đúng đắn duy nhất. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ trên căn bản tôn trọng các nguyên tắc không đối đầu, tương kính và cùng có lợi để thúc đẩy hợp tác và kiểm soát tranh chấp”.

Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc chưa từng nói chuyện với nhau kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống. Nhưng phát ngôn viên Trung Quốc Lục Khảng cho biết là hai nước vẫn duy trì các kênh “liên lạc chặt chẽ” với nhau.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump thường xuyên chỉ trích Trung Quốc, đặc biệt về vấn đề thương mại. Ông cũng làm giới lãnh đạo Trung Quốc phẫn nộ khi ông điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và đặt nghi vấn về chính sách “Một Trung Quốc”.

Kể từ năm 1979, Hoa Kỳ công nhận lập trường chính thức của Trung Quốc, theo chính sách “Một Trung Quốc” cho rằng Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG